Tranh luận nóng

Nga là cớ để Pháp nâng cấp siêu mạnh cho Leclerc

Với lý do lo ngại bị vũ khí Nga sản xuất phá hủy, Pháp quyết định nâng cấp mới cho tăng AMX-56 Leclerc bằng loạt trang bị tối tân.

Thứ Năm, 11/01/2018 08:13

Theo IHS Jane's, sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng sự cần thiết, Pháp đã quyết định nâng cấp các xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) Leclerc trong kho để đáp ứng trước các mối đe dọa từ xe tăng và vũ khí do Nga sản xuất.

Kế hoạch hiện tại của Quân đội Pháp sẽ được thực hiện với hơn 200 xe tăng chiến đấu Leclerc, các xe tăng này sẽ được hiện đại hóa bởi Nexter Systems. Tuy nhiên, con số này có thể tăng lên tới 225 chiếc trong thời gian tới, sau khi chương trình hiện đại hóa khoảng 25 xe tăng trong kho được thực hiện thí điểm.

Phát biểu với IHS Jane's, một phát ngôn viên Quân đội Pháp nói rằng, việc tăng cường số lượng MBT Leclerc hoạt động lên 225 chiếc là một trong số những điều chỉnh trong chương trình hiện đại hóa SCORPION của Quân đội Pháp.

Việc tăng cường hỏa lực bao gồm bổ sung một trạm vũ khí điều khiển từ xa với 01 súng máy 7,62 mm; đạn pháo 120 mm mới. Đặc biệt, một module bảo vệ sẽ được bổ sung để cải thiện khả năng chống trọi cho xe tăng trước đạn từ súng chống tăng RPG (Nga sản xuất) và bom tự chế (IED), một hệ thống gây nhiễu IED cũng sẽ được tích hợp.

Ngoài ra, hệ thống quản lý chiến trường số C4I cùng hệ thống thông tin, GPS và hiển thị đa chức năng hoàn toàn mới sẽ giúp xe tăng Leclerc hiện đại hóa trở nên mạnh mẽ hơn.

Về hệ thống phòng vệ, Leclerc được thiết kế với giáp đa lớp kết hợp giữa thép, titan và kim loại siêu cứng tungsten. Ngoài lớp giáp đó, trên thân xe còn phủ module giáp phản ứng nổ cải tiến NERA có khả năng vô hiệu hóa cả đầu đạn 2 đầu nổ chuyên chống giáp phản ứng nổ (ERA).

Leclerc cũng được trang bị hệ thống phòng vệ GALIX gồm 9 ống phóng lựu lắp 2 bên hông tháp pháo. Nó có thể phóng ra lựu đạn khói, lựu đạn sát thương và đánh lạc hướng tia hồng ngoại của tên lửa chống tăng có điều khiển.

IHS Jane's dẫn nguồn tin quân sự Pháp khẳng định, sau khi hoàn thành gói nâng cấp này, tăng Leclerc có thể dễ dàng loại bỏ mối nguy hiểm từ vũ khí chống tăng có nguồn gốc từ Nga, đặc biệt là dòng súng RPG huyền thoại.