Tranh luận nóng

Nga lộ vũ khí vô hiệu APS của M1A2 SEPV3

Mỹ vừa công bố hình ảnh thật trang bị hệ thống phòng vệ chủ động (APS) cho M1A2 SEPV3 - phiên bản chiến tăng mạnh nhất của quân đội nước này.

Thứ Hai, 25/02/2019 07:37

Ngay khi hình ảnh hệ thống APS trên chiến tăng M1A2 SEPV3 được công khai, giới chuyên gia đã nhanh chóng xác định đây chính là Trophy-A do nhà sản xuất Rafael Advanced Defense Systems của Israel phát triển.

Phiên bản M1A2 SEPV3 được General Dynamics trang bị Trophy-A được nâng cấp đáng kể nhằm giúp dòng xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams phù hợp hơn môi trường tác chiến trong tương lai. Với hệ thống động cơ mới, hệ thống giáp bảo vệ được cải tiến nhằm bảo vệ tốt hơn cho kíp chiến đấu, cùng với đó hệ thống điều khiển hỏa lực và các loại đạn pháo 120mm mới.

Trong đó hệ thống động cơ mới của M1A2 SEPV3 được đánh giá có mức tiêu hao nhiên liệu thấp hơn các phiên bản Abrams trước đó. Bên cạnh đó, M1A2 SEPV3 còn được nâng cấp hệ thống truyền tải Ammunition DataLink (ADL), cải tiến thiết bị quan sát hồng ngoại FLIR và nâng cấp hệ thống vũ khí tự động điều khiển từ xa được đặt trên tháp pháo CROWS.

Các nền tảng vũ khí mới trên M1A2 SEPV3 đều dựa trên ADL để truyền tải dữ liệu liên kết với hệ thống kiểm soát hỏa lực. Hệ thống ADL bao gồm bệ khóa nòng sửa đổi, nâng cấp cải tiển hệ thống kiểm soát hỏa lực điện tử và nâng cấp phần mềm xử lý trung tâm cho M1A2 SEPV3.

Khả năng xác định mục tiêu hạn chế luôn là trở ngại lớn đối với khả năng tác chiến của các phiên bản M1 Abrams trước đó. Nhằm giải quyết vấn đề này General Dynamics đã trang bị cho M1A2 SEPV3 thiết bị quan sát hồng ngoại mới giúp xạ thủ và chỉ huy xe có thể xác định chính xác mục tiêu với hệ thống màn hình hiển thị độ nét cao.

Trong khi đó hệ thống vũ khí mới của M1A2 SEPV3 sẽ bao gồm trạm vũ khí tự động CROWS gắn súng 12,7mm hoặc 7,62mm có khả năng điều khiển từ xa. Ngoài ra, đạn pháo 120mm dành cho M1A2 SEPV3 sẽ được thay đổi đáng kể khi nó chỉ dụng một số loại đạn pháo đa năng mới như AMP và đạn chống tăng xuyên giáp thế hệ thứ 5 M829E4.

Với những trang bị mới trên M1A2 SEPV3, Mỹ hy vọng sẽ tạo nên dòng tăng có sức mạnh công thủ hàng đầu thế giới đủ sức đối phó với tất cả những cỗ xe tăng và vũ khí chống tăng mạnh nhất hiện nay. Tuy nhiên, người Nga không nghĩ vậy.

Trang National Interest dẫn nguồn tin quân sự Nga cho biết, Moscow vừa đưa vào trang bị dòng tên lửa chống tăng đa năng tầm xa thế hệ mới có thể tấn công và vô hiệu bất cứ dòng xe tăng cùng hệ thống APS tối tân nào.

Hệ thống chống tăng này giống với tên lửa Javelin và trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với lực lượng tăng thiết giáp của Mỹ và NATO. Đây sẽ là loại tên lửa có nhiều khác biệt với các tổ hợp trước đó, thường sử dụng đầu đạn cỡ lớn hơn hoặc số lượng nhiều hơn để bắn xuyên qua vỏ giáp. Vũ khí này là câu trả lời đối với sức mạnh ngày càng tăng của áo giáp composite trên xe tăng NATO, chẳng hạn như M1A2 SEPV3 đời mới, có lớp giáp rất khó phá hủy, ngay cả với đầu đạn cỡ lớn hơn.

Đặc biệt, nhà phát triển Nga đã tạo nên cuộc cách mạng khi thiết kế dòng tên lửa này có khả năng bắn và quên - tính năng hoàn toàn không có trên tất cả các tên lửa chống tăng trước đó do Liên Xô và Nga phát triển. Dù ca ngợi tên lửa Nga nhưng tạp chí Mỹ không tiết lộ đây là loại tên lửa nào. Và chính sự không rõ ràng này đang khiến Mỹ lo lắng. (Tuấn Vũ)