Tranh luận nóng

Nga loại biên TOS-1A ngay trong năm 2018

Theo Bộ Quốc phòng Nga, trong chương trình vũ khí của Nhà nước Nga giai đoạn 2018-2025, hệ thống nhiệt áp TOS-1A sẽ bị thay thế bằng Tosochka.

Thứ Bảy, 13/01/2018 07:27

Kế hoạch thay thế này được truyền thông Nga dẫn tuyên bố của ông Nikolai Makarovets, Tổng công trình sư của Liên hiệp khoa học-sản xuất Splav - nơi thiết kế-phát triển loại vũ khí này.

Trước đó, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov cũng đã tuyên bố về sáng chế hệ thống Tosochka. "Tất nhiên, đã có sáng chế. Đây là phương án phát triển của đề án Solntsepek nhưng khác với hệ thống trước, mẫu vũ khí mới này sẽ có khung gầm bánh xe.

Kinh nghiệm sử dụng súng phun lửa ở vùng sa mạc cho thấy khung gầm bánh xe là thích hợp hơn", ông Makarovets nói trước truyền thông trong một sự kiện quốc phòng Nga.

Những kỹ sư phát triển hệ thống Tosochka đã chú ý đến kinh nghiệm sử dụng hệ thống nhiệt áp này ở địa bàn chiến sự Trung Đông cũng bởi hệ thống súng phun lửa mới của Nga rồi đây sẽ được cung cấp cho các nước trong khu vực này.

Được biệt, Solntsepek có tên gọi đầy đủ là TOS-1A Solntsepek, hệ thống nhiệt áp mạnh hàng đầu thế giới đang phục vụ trong quân đội Nga và đã được Moscow xuất khẩu đến nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Iraq, Syria, Azerbaijan... tất cả những nước này đều đang có chiến sự và nguy cơ xung đột rất cao.

Mặc dù đã bị ấn định thời điểm loại biên nhưng vũ khí nhiệt áp này vẫn khiến Mỹ phải tâm phục. Nói về sức mạnh của hệ thống pháo nhiệt áp này, chuyên gia Sebastien Roble của tạp chí The National Interest cho biết, hệ thống nhiệt áp TOS-1A của Nga mãnh mẽ hơn nhiều so với sản phẩm cùng loại của phương Tây.

Vị chuyên gia này đã liệt kê những ưu điểm của hệ thống phun lửa hạng nặng TOS-1A trước các vũ khí tương tự của phương Tây. Cụ thể, trên thế giới không thiếu các hệ thống hỏa lực phóng loạt, ví dụ, pháo phản lực HIMARS trên xe M142 được Mỹ sử dụng ở Iraq M142, nhưng tất cả đều chỉ bọc thép hạng nhẹ và thiết kế bố trí ở hỏa điểm được bảo vệ.

Trong khi đó, pháo phản lực TOS-1A ngắm bắn trực diện - để đáp ứng nhiệm vụ này nó có đủ hệ thống điều khiển hỏa lực bao gồm máy đo cự ly laser và máy tính đạn đạo. Ngoài ra, TOS-1A sở hữu giáp hạng nặng của T-72 thiết kế trên gầm xe tăng, trọng lượng của TOS-1A là 46 tấn.

Các hệ thống tương tự của Mỹ và phương Tây thường sử dụng đạn bộc phá thông thường hoặc đạn chùm, trong khi vũ khí Nga khai thác nhiều loại đạn khác nhau, trong lđó có đạn cháy. Vì vậy, sức hủy diệt mục tiêu của TOS-1A là rất lớn khiến không một loại vũ khí tương tự nào của Mỹ sánh kịp.