Tranh luận nóng

Nga mang thiết bị gây nhiễu tên lửa hành trình đến Syria

Trang Al-Masdar News vừa đăng tải loạt hình ảnh 2 chiếc tàu cỡ lớn của Nga vận chuyển vũ khí hạng nặng vượt eo biển Bosphorous thẳng tiến đến Syria.

Thứ Hai, 16/04/2018 10:19

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự địa phương cho biết, đợt điều động vũ khí quy mô lớn của Nga diễn ra chỉ sau khi Mỹ cùng đồng minh dội tên lửa vào Syria đúng 1 ngày.

Nhận nhiệm vụ chở vũ khí đến Syria lần này là tàu đổ bộ lớp Alligator. Hình ảnh con tàu này di chuyển qua eo biển Bosphorus được ghi nhận hôm 15/4. Theo kế hoạch, con tàu này sẽ cập cảng Tartus tại Syria trong vài ngày nữa.

Dù không Nga không công bố danh mục những vũ khí được tăng cường đến Syria lần này nhưng theo nguồn tin Al-Masdar News có được cho biết, con tàu được chất đầy xe chiến đấu lội nước BTR-80, xe tải Ramaz, xe cứu thương và đặc biệt là radar dò chất nổ tự chế (IED) Pelena-1.

Theo những thông tin được công bố về Pelena-1 cho biết, đây là khi tài thường được triển khai ở khu vực xung yếu, nơi có nhiều khả năng quỹ đạo đường bay của các tên lửa hành trình và máy bay không người lái tiếp cận bờ biển vào đất liền.

Không có bất cứ một tuyên bố nào về việc điều Pelena-1 đến Syria nhưng động thái này được Nga thực hiện ngay sau khi Mỹ tấn công Syria cho thấy, gần nhưng những tên lửa Tomahawk sẽ là đối tượng trực tiếp sau khi Pelena-1 được triển khai.

Cùng với tàu đổ bộ Alligator mang vũ khí đến Syria lần này còn có tàu hàng RoRo Alexandr Tkachenko cũng được phát hiện tiến về Tartus, chở theo tàu tuần tra tốc độ cao, cấu trúc cầu tạm và xe tải quân sự.

Trước khi chiến hạm Nga mang lô vũ khí tối tân tăng cường đến Syria, Mỹ còn đề ra các lệnh trừng phạt kinh tế mới để đáp trả Moscow tiếp tục ủng hộ chế độ Tổng thống Bashar al-Assad.

Bà Nikki Haley, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ), tuyên bố lệnh trừng phạt áp dụng từ ngày 16/4 sẽ gửi một thông điệp đến Nga sau khi Moscow ngăn cản 6 nỗ lực điều tra vũ khí hóa học của LHQ. (Thùy Dung)