Tranh luận nóng

Nga nói lý do S-400 không khai hỏa khi Israel đánh Masyaf

Nguồn tin quân sự Nga vừa chính thức tiết lộ nguyên nhân tại sao hệ thống phòng không S-400 không khai hỏa khi Israel không kích vào Masyaf hôm 13/4.

Thứ Hai, 15/04/2019 15:34

Theo Chủ tịch Hiệp hội Hợp tác Kinh doanh và Hữu nghị với các nước Ả Rập Vyacheslav Matuzov, lý do Nga không khai hỏa hệ thống S-400 khá rõ ràng đó là Moscow không muốn tiết lộ những bí mật về các vũ khí và phương tiện quan trọng của họ được triển khai tại Syria.

Hệ thống S-300 và S-400 là những vũ khí có tính chiến thuật cao và thậm chí mang tính chiến lược cao của Nga. Và nếu thực sự một cuộc tấn công vào quốc gia láng giềng đã được Israel dùng nhiều phương tiện kỹ thuật quan sát rất kỹ thì trong trường hợp này, bất kỳ một vũ khí nào khai hỏa đều có thể bị Tel Aviv nắm bắt những bí mật quan trọng.

Và đây chính là nguyên nhân tại sao không chỉ S-400 mà cả hệ thống S-300 đều án binh bất động khi Không quân Israel thực hiện cuộc tấn công vào Masyaf rạng sáng 13/4.

Vị chuyên gia này cho biết, cần hiểu rõ, S-400 được Nga điều tới Syria không nhằm mục đích bảo vệ Syria trước các mũi tấn công của Isreal nhằm vào Damascus.

Bởi Nga triển khai các hệ thống phòng không tiên tiến sang Syria vẫn có mục đích cao nhất là chống khủng bố và các lực lượng hỗ trợ khủng bố có mục tiêu lật đổ Tổng thống Syria Bashar Al-Assad, chứ không hoàn toàn chỉ bảo vệ các lợi ích quanh chính quyền ông Assad.

Và điểm mấu chốt của vấn đề là ngay khi hệ thống S-400 được triển khai tại Syria, Nga công khai tuyên bố sẽ tiêu diệt tất cả các phương tiện bay nào đáng ngờ kể cả không người lái khi chúng tiếp cận đến các binh sĩ và lợi ích của Nga tại Syria.

Người Israel cũng đã nổi cáu và lo lắng khi hệ thống phòng thủ tên lửa S-300, S-400 được bố trí gần họ trên khu vực của Ai Cập, Syria và Iran. Người Nga đã trấn an các mối lo này bằng tuyên bố nói trên.

Và đây chính là những lý do khiến Nga đã không khia hỏa khi Israel tấn công mục tiêu bên trong lãnh thổ Syria. (Đan Nguyên)