Tranh luận nóng

Nga: Tàu ngầm Mỹ vô hại tại Bắc Cực

Hải quân Mỹ vừa bất ngờ huy động những tàu ngầm tối tân nhất của mình khoe cơ bắp tại Bắc Cực. Tuy nhiên, Nga không cho đây là mối đe dọa.

Thứ Tư, 14/03/2018 07:41

Tạp chí Defence-blog dẫn nguồn tin Hải quân Mỹ cho biết, lực lượng này vừa bất ngờ điều cặp tàu ngầm tấn công USS Hartford (SSN 768) và tàu ngầm USS Connecticut (SSN 22) đến trong Vòng Bắc cực vào ngày 10/3 tham gia cuộc diễn tập ICEX năm 2018 do Mỹ tổ chức với sự tham gia của Anh.

Đô đốc Hải quân James Pitts, Trung tá Tư lệnh, Trung tâm Phát triển Chiến tranh Dưới đồi (UWDC) nói: "Từ quan điểm quân sự, địa lý và khoa học, Bắc Băng Dương thực sự độc đáo và vẫn là một trong những môi trường đại dương đầy thách thức nhất trên Trái đất".

Diễn tập ICEX cung cấp Tàu ngầm Mỹ và các đối tác của Hải quân Hoàng gia Anh một cơ hội thử nghiệm hệ thống chiến đấu và vũ khí, hệ thống sonar, hệ thống liên lạc và điều hướng trong một môi trường hoạt động đầy thách thức. Môi trường dưới biển độc đáo của âm thanh được kết hợp thêm bởi sự hiện diện của một tán đá phản chiếu, khi phản xạ.

Theo Pitts, hoạt động trong băng Bắc Cực làm thay đổi các phương pháp và thực tiễn của các tàu ngầm hoạt động, truyền thông và điều hướng: "Chúng tôi phải liên tục đào tạo cùng với các đơn vị tàu ngầm và các đối tác của chúng tôi để duy trì thành thạo các khả năng trong môi trường tác chiến đặc biệt này".

Mục đích diễn tập của Mỹ đã rất rõ ràng, tuy nhiên giới quân sự Nga đánh giá, giữa tham vọng của Mỹ và thực tế là 2 chuyện hoàn toàn khác nhau. Ngồn tin này cho rằng, chính chiếc USS Hartford được Mỹ dùng trong cuộc diễn tập lần này từng nhiều lần mắc kẹt dưới lớp băng Bắc Cực khi thực hiện diễn tập tại đây.

Lần gần đây nhất là đầu năm 2016, chiếc tàu này đã có một buổi tập trận tại Trại dã chiến Sargo, vùng Bắc Cực. Tại đây, tàu ngầm USS Hartford lớp Los Angeles đã thực hiện đội lớp băng Bắc Cực dày hàng mét ngoi lên. Tuy nhiên, khi vừa mới nổi lên tàu USS Hartford đã bị mắc kẹt trong băng tuyết. Toàn bộ thân tàu bị vùi lấp trong lớp băng vỡ trắng xóa. Những thành viên của thủy thủ đoàn đã phải dùng xẻng để dọn dẹp lớp băng dày phủ kín trên thân tàu và dùng cưa xích để mở nắp con tàu.

Trước đó, một chiếc tàu ngầm Seawolf cũng của Mỹ đã phải phát tín hiệu cấp cứu khi cố ngoi lên mặt băng tại Bắc Cực khi đang thực hiện nhiệm vụ bí mật bên dưới. Dù không có tuyên bố chính thức nhưng Mỹ đã úp mở thừa nhận rằng, khi đang trên hành trình tuần tra, con tàu đã gặp sự cố và phải nổi gấp. Tuy nhiên, con tàu đã bị hư hại vì lớp băng dày tại đây.

Những sự cố nghiêm trọng tàu ngầm hạt nhân Mỹ gặp phải vì cố nổi lên mặt băng lại chuyện thường ngày tàu ngầm Nga. Để có được khả năng đó, thân tàu ngầm Nga thường được gia cố bằng khung thân cực vững chắc và lớp thép đặc biệt. Chính vì vậy, khi phải ngoi lên bề mặt có lớp băng dày tới 1,2 - 1,4m chưa bao giờ nhiệm vụ khó với tàu Nga. Trong khi đó, Hải quân Mỹ từng nhiều lần thừa nhận, lớp băng tàu ngầm nước này có thể chinh phục chỉ vẻn vẹn không quá 90cm.

Vì điểm yếu cố hữu này, truyền thông Nga cho rằng, trong trường hợp tàu ngầm Mỹ muốn nổi lên để khai hỏa tại Bắc Cực gần như là điều không thể. Chính vì vậy, hạm đội ngầm chỉ rất mạnh bằng những tuyên bố của Hải quân Mỹ và nó trở nên vô hại khi hoạt động tại nới có khí hậu khắc nghiệt tại Bắc Cực. Ảnh trong bài: Tàu ngầm hạt nhân Mỹ. (Thùy Dung).