Tranh luận nóng

Nga thủ sẵn đòn đánh nếu UAV Ukraine tấn công

Cùng với cáo buộc Ukraine đang có kế hoạch tấn công Crimea bằng UAV, Nga đã thủ sẵn kịch bản bằng cách triển khai vũ khí tối tân sẵn sàng đáp trả.

Thứ Sáu, 12/01/2018 07:40

Ngày 11/1, hãng tin Sputnik dẫn lời nghị sỹ Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) từ vùng Crimea, ông Ruslan Balbec cho biết các lực lượng đặc biệt của Ukraine đang chuẩn bị một "cuộc tấn công bằng máy bay không người lái" nhằm vào Crimea.

Nghị sỹ Balbec cho biết “mặc dù những kẻ phá hoại không tin vào sự thành công của cuộc tấn công, song mục tiêu chính đó là gây sự chú ý". Ông cho rằng, vụ phá hoại này sẽ tương tự vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào căn cứ Hmeymim và Tartus của Nga ở Syria.

Dù không đưa ra bằng chứng nhưng vị nghị sỹ này khẳng định kế hoạch tấn công của Kiev là hoàn toàn có thật và Nga có đủ năng lực đối phó và đáp trả gấp nhiều lần với mọi cuộc tấn công từ bên ngoài vào lãnh thổ Nga.

Theo ông này: "Một trung đoàn tên lửa S-400 đã được đưa vào phục vụ ở Crimea trong tháng 12/2017 và một số hệ thống tên lửa Pantsir-S1 và pháo cao xạ chống máy bay chiến đấu nhận nhiệm vụ từ đầu tháng 1/2018".

Quyết định này dược Nga đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố thành lập một lực lượng "quân đội độc lập" tại Crimea với quy mô quân sự cực lớn nhằm đập tan các mưu toan tấn công và đánh chiếm bán đảo này từ bên ngoài.

Sputnik dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết: "Quân khu Nam đã được cung cấp hơn 4.000 mẫu vũ khí mới và trang thiết bị quân sự nâng cấp. Tại đây đã triển khai các hệ thống tên lửa cảnh báo bờ biển Bastion, Bal, các tàu ngầm Novorossiysk và Rostov-na-Donu.

Ngoài ra, các lực lượng của quân khu đã tái trang bị máy bay chiến đấu mới, tên lửa phòng không S-300V4, S-400, Buk-M2 và pháo chống máy bay Pantsir-S", Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói và cho biết thêm rằng: "Kết quả là, hiệu quả của các hệ thống phòng không theo hướng chiến lược Tây Nam đã tăng lên 1,5 lần".

Việc Crimea được triển khai những hệ thống phòng không tối tân như S-300V4, S-400 và Pantsir-S1 theo Bộ Quốc phòng Nga không gì khác là nhằm đề phòng NATO cùng những tình huống bị Kiev đánh lén.

"Nga đã đặt ở Crimea các hệ thống tên lửa mới nhất S-400 cùng Pantsir-S1 thường trực, đóng kín không phận trên bán đảo khỏi bất kỳ hành động khiêu khích trên không, kể cả cuộc tấn công bằng UAV cỡ nhỏ và bảo vệ mình khỏi những côn đồ trên không của NATO cùng những kẻ được khối này ủng hộ", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.