Tranh luận nóng

Nguyên nhân khiến Nga yên tâm bán S-400 cho Mỹ

Dù Mỹ được coi là đối thủ số 1 của Nga nhưng Moscow vẫn tự tin tuyên bố sẵn sàng bán hệ thống S-400 nếu Washington cần. Vậy đâu là nguyên nhân?

Thứ Hai, 12/02/2018 07:30

Tuyên bố bất ngờ của Nga được Giám đốc điều hành Tập đoàn Rostec Sergey Chemezov đưa ra khi có cuộc trò chuyện với tờ Washington Post hôm 10/2: ''S-400 không phải là một hệ thống tấn công, nó là một hệ thống phòng thủ. Chúng tôi có thể bán vũ khí cho Mỹ nếu họ muốn mua. Thật sự không có vấn đề bất cập từ quan điểm chiến lược''.

Cùng với tuyên bố bất ngờ của mình, vị giám đốc này còn cho biết, việc bán hệ thống S-400 cho một quốc gia thành viên NATO không làm xáo trộn an ninh của Nga. Ông Chemezov giải thích: ''Trái lại, nếu một quốc gía có thể đảm bảo an toàn không phận, họ sẽ cảm thấy an toàn hơn. Và những ai có ý định muốn tấn công nước này sẽ phải suy nghĩ kỹ''.

Vậy đâu là nguyên nhân khiến Nga tự tin để sẵn sàng bán khí vũ khí phòng thủ được coi là bảo vật quốc gia cho một đối thủ lớn nhất? Để trả lời được câu hỏi này, lời tuyên bố của Đại tá Viktor Murakshovsky thuộc lực lượng phòng thủ Nga đã hé lộ phần nào.

Tuyên bố của Đại tá Viktor Murakshovsky, Tổng biên tập Tạp chí "Kho vũ khí Tổ quốc" của Nga cho biết, các tính năng chiến đấu của S-400 phiên bản xuất khẩu không tối tân bằng S-400 có trong kho vũ khí của phòng thủ Nga, và không được lắp đặt công nghệ kỹ thuật mới nhất – loại công nghệ Bộ Quốc phòng liệt kê vào danh sách bí mật quốc gia.

Đặc biệt, nếu như Bộ Quốc phòng chưa đồng ý sẽ không có bất cứ một loại vũ khí nào được chuyển ra nước ngoài trong cấu hình có thể gây ra mối đe dọa với nền an ninh quốc gia Nga. Quy định tương tự cũng được áp dụng cho S-400 phiên bản xuất khẩu.

Cùng với ông Viktor Murakshovsky, một chuyên gia quân sự khác là Mikhail Khodarenko, cựu kiêm Tổng biên tập Tạp chí Phòng không – nhận định thậm chí ngay cả khi Mỹ có ý định sao chép đặc tính kỹ thuật, điều đó cũng chẳng giúp ích gì trong việc phá vỡ bí mật quốc phòng Nga.

Chuyên gia Mikhail Khodarenko cho biết: "Những nỗi lo lắng về việc rò rỉ công nghệ đang bị đồn thổi một cách thái quá, đặc biệt là đối với tên lửa phòng không. Thậm chí nếu như họ có tháo dỡ từng cái ốc vít của S-400 nhằm tìm ra bí công nghệ bên trong, họ sẽ trắng tay với tham vọng của mình".

Mặc dù được trang bị công nghệ tối tân bằng phiên bản nội địa nhưng nhà phân tích này cũng nhấn mạnh mẫu S-400 xuất khẩu vẫn duy trì phần lớn năng lực tác chiến. Điều này đồng nghĩa với việc Mỹ và một số quốc gia phương Tây sẽ được tiếp nhận một trong những hệ thống phòng thủ hiện đại và tin cậy hàng đầu thế giới.

Cùng với khả năng bảo mật tuyệt đối của S-400 như Nga tuyên bố, ở phiên bản xuất khẩu S-400 cũng thiếu vắng tính năng đánh tầm cực thấp như phiên bản dùng trong nước.

Bởi người Nga đang rất thực dụng khi muốn giữ thị phần cho tổ hợp phòng không thế hệ mới khác là S-350E Vityaz, hai loại đạn tên lửa trên chính là vũ khí trang bị cho hệ thống này, nếu mua được tên lửa 9M96 và 9M100 (loại đạn đánh cực thấp dùng cho S-400) thì đối tác sẽ không cần thêm S-350E nữa.

Ngoài ra việc không bán đạn tầm trung còn có tác dụng nữa là sẽ buộc đối tác phải lựa chọn thêm các tổ hợp tên lửa - pháo phòng không tầm thấp đi kèm S-400 như Pantsir-S1 hay Tunguska-M1, đây thực sự là một chiêu thức bán hàng khá cao tay của người Nga.