Tranh luận nóng

Nguyên nhân khiến Pháp vội nâng cấp tăng Leclerc

Bộ Quốc phòng Pháp vừa quyết định nâng cấp loạt xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) Leclerc trong kho để đáp ứng trước các mối đe dọa từ xe tăng Nga.

Thứ Ba, 12/06/2018 07:31

Kế hoạch hiện tại của Quân đội Pháp sẽ hoạt động 200 xe tăng chiến đấu chủ lực Leclerc, các xe tăng này sẽ được hiện đại hóa bởi Nexter Systems.

Tuy nhiên, con số này có thể tăng lên tới 225 chiếc trong thời gian tới, sau khi chương trình hiện đại hóa khoảng 25 xe tăng trong kho được thực hiện.

Phát biểu với IHS Jane's, một phát ngôn viên Quân đội Pháp nói rằng, việc tăng cường số lượng MBT Leclerc hoạt động lên 225 chiếc là một trong số những điều chỉnh trong chương trình hiện đại hóa SCORPION của Quân đội Pháp.

Nguyên nhân đằng sau đề nghị này là chưa rõ ràng, nhưng các nhà phân tích quân sự cho rằng, có thể Quân đội Pháp đang lo ngại về sự xuất hiện của siêu tăng T-14 Armata của Nga và nhận thấy tầm quan trọng của các phương tiện bọc thép hạng nặng trên chiến trường Ukraina, Syria và Iraq gần đây.

Hồi tháng 3/2015, hãng Nexter Systems đã nhận được một hợp đồng trị giá 372 triệu USD từ Cơ quan mua sắm quốc phòng Pháp (DGA) cho chương trình hiện đại hóa SCORPION. Trong đó bao gồm việc hiện đại hóa cho 18 xe bọc thép phục hồi xe tăng (ARV) Leclerc.

Nexter đã lên kế hoạch để hoàn thành việc phát triển và bắt đầu cung cấp phiên bản xe tăng hiện đại hóa Leclerc Renove vào năm 2020, trong đó, xe tăng sẽ được tăng cường đáng kể sức mạnh hỏa lực, khả năng sống còn và tích hợp hệ thống chiến trường số.

Việc tăng cường hỏa lực bao gồm bổ sung một trạm vũ khí điều khiển từ xa với 01 súng máy 7,62 mm; đạn pháo 120 mm mới.

Một module bảo vệ sẽ được bổ sung để cải thiện khả năng chống chọi cho xe tăng trước đạn súng phóng lựu RPG và bom tự chế (IED), một hệ thống gây nhiễu IED cũng sẽ được tích hợp.

Ngoài ra, hệ thống quản lý chiến trường số C4I cùng hệ thống thông tin, GPS và hiển thị đa chức năng hoàn toàn mới sẽ giúp xe tăng Leclerc hiện đại hóa trở nên mạnh mẽ và tăng khả năng tồn tại trên chiến trường. (Ngọc Hòa)