Tranh luận nóng

Pantsir-S1 bắn hạ UAV chuyên đi săn do Israel sản xuất

Một chiếc máy bay trinh sát không người lái (UAV) Orbiter-3 do Israel sản xuất đã bị hệ thống Pantsir-S1 bắn hạ khi hoạt động trên không phận gần Tripoli.

Thứ Tư, 31/07/2019 07:23

Theo tuyên bố của Quân đội Quốc gia Libya (LNA), vụ bắn hạ được lực lượng này thực hiện hôm 30/7 khiếc Orbiter-3 đang thực hiện hành động do thám gần khu vực do LNA kiểm soát. Pha bắn hạ do đạn pháo của hệ thống Pantsir-S1 chứ không phải đạn tên lửa thực hiện.

Mặc dù vậy, LNA không tiết lộ chiếc Orbiter-3 bị bắn hạ thuộc lực lượng nào tại Libya. Căn cứ vào hình ảnh công bố tại hiện trường, chiếc UAV vẫn còn khá nguyên vẹn và gần như không có dấu hiệu bị hư hỏng.

Tuyên bố của LNA về việc dùng Pantsir-S1 bắn hạ chiếc Orbiter-3 cũng đồng nghĩa với việc, hệ thống phòng không do Nga sản xuất này đã lần thứ 2 bắn hạ thành công dòng UAV tối tân. Chiếc UAV bị bắn hạ ngay trước đó là Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất. Một số nguồn tin cho rằng, tên lửa MANPADS mới chính là thủ phạm thực hiện vụ bắn hạ với chiếc UAV này.

Được biết, Orbiter-3 là biến thế mới nhất của dòng máy bay trinh sát không người lái Orbiter. Biến thể Orbiter-3 được nâng cấp hầu hết các tính năng quan trọng trên Orbiter-2, với khả năng hoạt động liên tục 7 giờ (so với 4 giờ của Orbiter-2) trên không và có phạm vi hoạt động hơn 150km.

Orbiter-3 có thể được phóng trên các bệ phóng được gắn trên xe bán tải hoặc xe tải chuyên dụng, ngoài ra nó còn được trang bị thêm dù khi hạ cánh.

Hệ thống UAV Orbiter-3 được thiết kế để sử dụng trong các nhiệm vụ an ninh nội địa, giám sát lãnh thổ, chỉ điểm mục tiêu cho vũ khí dẫn đường, thực hiện các nhiệm vụ ISTAR trên biển và trên đất liền hay tác chiến trong đô thị.

Đặc biệt, hệ thống có thể định vị chính xác mục tiêu, sau đó cung cấp tham số bắn cho các khẩu đội pháo tấn công đối phương. Đây chính là tính năng quan trọng nhất của Orbiter-3. Ngoài ra, chiếc UAV này có khả năng hoạt động cả ngày lẫn đêm và trong điều kiện thời tiết bất lợi, đặc biệt, thời gian triển khai lắp ráp rất nhanh.

Quá trình bay được điều khiển bằng tay một cách dễ dàng thông qua máy tính cầm tay và được khôi phục bằng cách bung dù trước khi tiếp đất. Orbiter-3 cũng có thể hoạt động tốt trên biển, khi đó máy bay được thu hồi bằng lưới. (Chi Nguyễn)