Tranh luận nóng

Pháo nội Syria lập công trong ngày chiến thắng Deir Ezzor

Để tăng sự linh hoạt và hiệu quả cho những phát bắn trên chiến trường Deir Ezzor, Syria đã tin dùng pháo tự hành lai giữa M46 và xe Mercedes.

Thứ Sáu, 08/09/2017 07:27

Truyền thông Syria ngày 6/9 đồng loạt đưa tin, quân đội chính phủ nước này cùng lực lượng đồng minh đã chính thức phá vây thành công thành phố Deir Ezzor sau hơn 3 năm bị lực lượng khủng bố IS chiếm giữ.

Để có được chiến thắng đặc biệt quan trọng tại nơi có địa hình khắc nghiệt như Deir Ezzor, ngoài sự hỗ trợ đắc lực của Không quân Nga và những đợt dội tên lửa hành trình tầm xa Kalibr, vũ khí cực quan trọng chính là những khẩu pháo tự hành nội địa của Syria.

Al-Masdar News cho biết, về thực chất, đây là sản phẩm lai ghép giữa lựu pháo M46 và xe tải Mercedes ACTROS 4140 để tạo ra một phiên bản pháo tự hành cực linh hoạt và mạnh mẽ trên chiến trường.

Để chống lại các tay súng bắn tỉa và mảnh đạn pháo, cabin xe tải được hàn thêm các tấm thép vừa đủ. Chỉ có một khe để người lái nhìn đường và điều khiển xe.

Trong khi đó, để giảm giật khi pháo khai hỏa, Syria đã trang bị cho xe giàn chống thủy lực nằm ở phía sau xe. Trước khi bắn, giàn chống này sẽ hạ xuống cùng với thân xe tạo thành bệ cho khẩu pháo 130 mm.

Theo những thông tin được Syria công khai, sau khi thành phiên bản tự hành, khẩu M46 của Syria có thể đạt tầm bắn tối đa 27km khi sử dụng đạn pháo thông thường và trên 40km khi sử dụng đạn pháo tăng tầm.

Tầm bắn này rõ ràng cải thiện đáng kể so với phiên bản cũ. Tuy nhiên, Syria không tiết lộ họ nâng cấp gì để khẩu M46 có thể tăng tầm thành công.

Mặc dù vậy, Syria tiết lộ phiên bản M46 Mercedes đã chứng minh được lợi thế rất nhiều so với M46 nguyên bản bởi nó có thể dễ dàng di chuyển tấn công và ẩn nấp nhằm tránh đòn đáp trả từ kẻ thù – khả năng không thể trên M46 khi khẩu lựu pháo này phải cần tới 1 chiếc xe tải kéo đi khi tác chiến. Đặc biệt, khẩu M46 Mercedes còn có khả năng bắn nhiều loại đạn như: đạn nổ phá mảnh; đạn xuyên giáp; đạn khói; đạn chiếu sáng và đạn hóa học.