Tranh luận nóng

Pháo tự hành Nga diệt gọn tên lửa hành trình

Bộ Quốc phòng Nga vừa tiết lộ tính năng mới hết sức đặc biệt của module chiến đấu AU-220M: diệt tên lửa hành trình.

Thứ Tư, 19/02/2020 07:36

Hệ thống vũ khí điều khiển từ xa (RWS) trên module AU-220M Baikal với vũ khí chính là pháo 57mm và các khí tài trinh sát quang điện tử.

Sự đặc biệt của khẩu pháo 57mm này là rất mạnh cho nhiệm vụ mặt đất và kiêm luôn nhiệm vụ của pháo phòng không.

Việc Nga tích hợp tính năng phòng không trên khung gầm xe chiến đấu bộ binh chắc chắn sẽ gây nhiều ngạc nhiên, bởi trong biên chế quân đội nước này vẫn có các tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir hay Tunguska đã chứng tỏ được năng lực qua thời gian dài hoạt động.

Tuy nhiên, có thể nhận thấy cách làm của Nga khi tạo ra AU-220M với xe chiến đấu là hoàn toàn khác, vũ khí này sử dụng pháo cỡ nòng lớn để làm nền tảng lắp ngòi nổ điện tử định tầm cho đạn, khác hẳn với đạn 30 mm bị nhận xét là quá nhỏ để lắp vừa bộ thiết bị trên.

Đối với Pantsir hay Tunguska, hiệu quả tác chiến chủ yếu trông chờ vào tên lửa do pháo 30 mm có hiệu suất tác chiến khá thấp, trong khi đạn tên lửa lại tương đối đắt tiền, chính vì vậy mà người Nga mới quyết tâm làm ra tổ AU-220M cho xe chiến đấu.

Nhờ đạn 57 mm lắp ngòi nổ điện tử và các khí tài ngắm bắn quang học hiện đại, AU-220M có khả năng tiêu diệt máy bay không người lái, trực thăng vũ trang, cường kích bay thấp hay thậm chí cả tên lửa hành trình từ cự ly tối đa 6 km với tốc độ lớn nhất của mục tiêu là 500 m/s.

Đặc biệt, vũ khí này vẫn rất mạnh khi tiêu diệt cả mục tiêu mặt đất. Pháo 57mm có tốc độ bắn 120 phát/phút, cơ số đạn dự trữ trong xe 148 viên, tầm bắn hiệu quả ước đạt 4,5 km. Khí tài trinh sát quang điện tử có tầm quan sát rộng, bao quát 360 độ với cự ly làm việc tối đa trên 12 km.

Hệ thống chiến đấu tự hành sẽ giúp Quân đội Nga lần đầu tiên có trong biên chế một phương tiện bắn đạn mang ngòi nổ điện tử như vũ khí mà các quốc gia phương Tây đang sử dụng, giúp tiết kiệm chi phí mà mang lại sự đa dạng trong phương thức tác chiến. (Đan Nguyên)