Tranh luận nóng

Pháp dọa tấn công Syria bằng vũ khí không thể đánh chặn

Tổng tham mưu trưởng Quân đội Pháp Francois Lecointre hôm 6/9 tuyên bố, Pháp sẵn sàng tấn công Syria nếu tìm thấy bằng chứng tấn công hóa học tại Idlib.

Thứ Sáu, 07/09/2018 07:34

Cùng với tuyên bố sẵn sàng tấn công Syria, Tướng Lecointre còn dự đoán các thành trì cuối cùng của phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Iraq và Syria sẽ bị xóa sổ vào cuối tháng 11/2018.

Dù vị tướng này không tiết lộ Pháp sẽ dùng vũ khí nào nếu phát động tấn công Syria nhưng theo nhận định của trang Jpost, vũ khí Pháp dùng sẽ là loai không thể đánh chặn với phòng không của Damascus.

Nhằm đảm bảo an toàn cho chiến đấu cơ khi phải đối đầu với lưới lửa phòng không dày đặc của Syria, Không quân Pháp sẽ chọn giải pháp an toàn khi dùng vũ khí chính xác cao với tầm bắn ngoài tầm với của phòng không Syria. cụ thể, chiến đấu cơ Pháp sẽ dùng tên lửa Storm Shadow. Với trang bị vũ khí này, tiêm kích Rafale có thể thoải mái ngắm bắn mà không sợ tên lửa phòng không Syria với tới.

Căn cứ vào những nguồn tin có được, Jpost cho biết, Storm Shadow (còn được gọi là SCALP) là tên lửa hành trình đa nhiệm, tầm xa, dẫn đường bằng hệ thống đo lường quán tính, cập nhật đường bay thông qua bản đồ địa hình kỹ thuật số và định vị vệ tinh GPS.

Ở pha cuối, tên lửa Storm Shadow sử dụng cảm biến hồng ngoại để khóa và tấn công mục tiêu. Dẫn đường kiểu này cho độ chính xác cao và khả năng đối phó với các phương tiện tác chiến điện tử tốt hơn.

Trong giai đoạn cuối hành trình bay, đầu dò quang điện tử hồng ngoại sẽ so sánh cảnh thực với ảnh mục tiêu được lập trình sẵn trong máy tính của tên lửa và lựa chọn các điểm tác động để tiêu diệt đối tượng với độ chính xác cao.

Storm Shadow có tầm bắn 250 dặm (khoảng 400km) với tốc độ hành trình tối đa là Mach 0,8 (tương đương 960 km/h). Tên lửa có chiều dài trên 5 m; đường kính 0,48 m; trọng lượng phóng 1.300 kg, trong đó trọng lượng đầu đạn là 300kg.

Storm Shadow có đơn giá khoảng 930.000 USD/quả, được Pháp sử dụng lần đầu khi nước này không kích ở Libya năm 2011. Với mức giá này, Storm Shadow được cho là loại tên lửa hành trình giá rẻ khi so với tên lửa hành trình Kalibr-NK Hải quân Nga dùng tấn công IS.

Cụ thể, trong khi Storm Shadow có giá khoảng 930.000 USD/quả thì Kalibr-NK ngất ngưởng với 6,5 triệu USD/quả và Tomahawk của Mỹ khoảng 1,5 triệu USD/quả. Tuy nhiên, giá thành không ảnh hưởng đến chất lượng không kích của Storm Shadow khi loại tên lửa này chứng minh được hiệu quả trong trong thực chiến tại Libya và Iraq. (Hòa Bình)