Tranh luận nóng

Phiến quân công bố vũ khí khắc tinh của MQ-9 Mỹ

Lực lượng Houthi ở Yemen vừa công bố một số vũ khí phòng không tự phát triển được cho là khắc tinh với dòng máy bay MQ-9 của Mỹ.

Chủ Nhật, 25/08/2019 10:05

Trong những vũ khí mới được công bố, đáng chú ý nhất là hệ thống phòng không Thaqib-1 và Fatir-1. Trong đó, Fatir-1 được phát triển từ nguyên mẫu vũ khí có từ thời Liên Xô.

Một hệ thống Fatir-1 hoàn chỉnh được thiết kế gồm: radar điều khiển hỏa lực; bốn bệ phóng di động (mỗi bệ 3 đạn tên lửa)... Các bệ phóng và radar đều được đặt trên xe bánh xích đem lại khả năng cơ động cao.

Trong đó, đài radar điều khiển hỏa lực làm nhiệm vụ phát hiện theo dõi mục tiêu (tầm hoạt động 75 km) và dẫn đường tên lửa đánh chặn mục tiêu. Bệ phóng di động lắp 3 đạn tên lửa đối đánh chặn.

Hệ thống Fatir-1 có thể sử dụng tham số mục tiêu từ các đài radar cảnh giới khác là P-12 (tầm hoạt động 200 km), P-15 (tầm hoạt động 150 km), P-40 (tầm hoạt động 370 km) và radar đo cao PRV-11 (tầm hoạt động 240 km)… để tăng khả năng tìm kiếm mục tiêu ở tầm xa và độ cao thấp.

Các đài radar bổ sung đều được đặt trên xe vận tải bánh lốp (hoặc bánh xích) để có tốc độ cao bắt kịp tốc độ hành tiến của các xe đài radar, bệ phóng trong hệ thống.

Trong chiến đấu, từ tham số mục tiêu do đài điều khiển và các radar bổ sung cung cấp, tên lửa sẽ được phóng lên. Ở pha đầu, tên lửa được điều khiển bằng radar mặt đất và ở pha cuối dùng đầu tự dẫn radar bán chủ động đặt trên tên lửa.

Nguyên lý hoạt động đầu tự dẫn radar bán chủ động trên tên lửa là, radar đặt trên mặt đất sẽ phát sóng tới mục tiêu, các sóng phản xạ từ mục tiêu được bộ thu nhận tín hiệu đặt trong tên lửa bắt được, tín hiệu này sẽ chuyển thành các lệnh để điều khiển tên lửa chỉnh cánh lái, hướng vào mục tiêu.

Đầu đạn đánh chặn nặng 59kg nổ phân mảnh được kích hoạt bằng ngòi nổ chạm (chạm vào mục tiêu mới nổ) hoặc ngòi nổ cận đích (cách mục tiêu khoảng phát nổ, bắn mảnh vào máy bay địch). Houthi tuyên bố, với cách tấn công của Fatir-1, hệ thống này đủ sức bắn rơi bất kỳ chiến đấu cơ, tên lửa tấn công nào trong phạm vi chiến đấu 70km.

Được biết, kể từ tháng 6/2019 đến nay, đã có ít nhất 3 chiếc máy bay tấn công không người lái MQ-9 bị bắn hạ bởi Fatir-1, trong đó có 1 chiếc của Không quân Mỹ, hai chiếc còn lại thuộc về không quân Saudi Arabia. Vì vậy, vũ khí này được cho là khắc tinh của MQ-9 và loạt mục tiêu khác. (Đan Nguyên)