Tranh luận nóng

Phòng thủ Mỹ chịu trận trước đòn đánh của Triều Tiên

Trong khi Mỹ đứng trước nguy cơ bị Triều Tiên tấn công thì thêm một lần, sức mạnh và độ tin cậy của lá chắn tên lửa Mỹ lại bị nghi ngờ.

Thứ Sáu, 11/08/2017 07:18

Theo ông Bruce Bennett, nhà phân tích cấp cao tại Rand Corporation - một viện nghiên cứu chính sách toàn cầu phi lợi nhuận của Mỹ, cuối cùng quyết định của Tổng thống Donald Trump sẽ là có thử nghiệm các hệ thống phòng thủ của Mỹ hay không. Ông Bennett nói: "Đây là một hệ thống thử nghiệm, tức là chúng ta có thể đánh trúng hoặc đánh trượt mục tiêu, chúng ta không biết chắc chắn."

Vị chuyên gia này nhấn mạnh một nỗ lực bắn hạ tên lửa chính xác là điều nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không muốn thấy bởi nếu bắn trượt một vật thể được phóng tới sẽ khiến quân đội Mỹ lúng túng.

Ông Bennett cho rằng, Guam được trang bị hệ thống THAAD, vốn có thể chặn đứng bất kỳ tên lửa nào được phóng từ Bình Nhưỡng tới hòn đảo này. Tuy nhiên, ông Bennett lưu ý rằng tầm bắn tối đa của THAAD chỉ là 200km.

Trong khi đó, các tàu khu trục lớp Aegis của Mỹ được trang bị tên lửa đạn đạo có thể đánh chặn một tên lửa với một phạm vi rộng hơn thì thành tích đánh chặn của hệ thống này trong diễn tập bị đánh giá là khá tệ.

Theo Defense News, trong lần thử nghiệm bắn đạn thật gần đây, khu trục hạm USS John Paul Jones trang bị đặc biệt đã xác định và theo dõi mục tiêu, nhưng không thể bắn trúng mục tiêu là tên lửa đạn đạo tầm trung được phóng từ bãi thử tên lửa của Mỹ trên đảo Kauai, Hawaii.

Hồi tháng Hai, chiến hạm Aegis Mỹ đã tổ chức vụ thử nghiệm bằng tên lửa đánh chặn SM-3. Cuộc tập trận này được thực hiện với sự góp mặt của nhiều lớp tên lửa đánh chặn bao gồm Hệ thống Chống tên lửa đạn đạo Aegis trên tàu USS John Paul Jones và Hệ thống Tên lửa đánh chặn tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Hệ thống THAAD trên đảo Wake đã dò tìm và tiêu diệt một mục tiêu tầm ngắn đầu tiên, đươc phóng từ máy bay quân sự C-17. Đến lần phóng thử thứ 2, tên lửa SM-3 phóng từ tàu USS John Paul Jones đã bắn trượt mục tiêu và phải để cho hệ thống THAAD đánh chặn ở vòng phòng thủ cuối cùng.

Trong lần phóng tiếp theo, khả năng đánh chặn của chiếc USS John Paul Jones vẫn không khá hơn. Và phải đến lần phóng cuối cùng, Hải quân Mỹ mới thành công trong việc sử dụng tên lửa SM-2 Block IIIA tiêu diệt tên lửa giả BQM-74E.

Với tỉ lệ đánh chặn thành công 1/3, chính bản thân người Mỹ cũng không dám chắc có chuyện gì xảy ra nếu tình huống diễn tập này là thật và những quả tên lửa không dùng làm mục tiêu tập bắn. Và trong khi cặp đôi hệ thống Aegis và THAAD khiến người Mỹ thiếu tin tưởng thì Nhật Bản lại có động thái khá bất ngờ khi triển khai hệ thống phòng thủ của mình nhằm đối phó với tên lửa đạn đạo Triều Tiên.

Tờ Daily Mail dẫn nguồn tin quân sự Nhật Bản cho biết, trước nguy cơ Bình Nhưỡng tấn công Guam bằng tên lửa đạn đạo, Tokyo đã kéo hệ thống Patriot PAC 3 vào thủ đô để sẵn sàng đánh chặn nếu nó bay qua không phận nước này. Tuy nhiên, ngay cả trong trường hợp Hwasong-12 của Triều Tiên bay qua lãnh thổ Nhật thì đánh chặn tên lửa này là điều không thể với PAC 3 bởi theo thiết kế, hệ thống phòng không này không đánh chặn được tên lửa đạn đạo.

Và với tất cả những gì có trong tay, Mỹ và đồng minh đang tỏ ra lúng túng trong trường hợp phải đương đầu thực sự với những tên lửa đạn đạo của Triều Tiên như Hwasong-12 và hiện đại hơn nữa. (Ảnh trong bài: Nhật Bản triển khai PAC 3 đối phó tên lửa Triều Tiên).