Tranh luận nóng

S-300 sẽ thành nạn nhân của tên lửa Mỹ?

Chuyên gia Jim Gomez cho rằng, nếu Israel dùng tên lửa JASSM tấn công Syria thì những hệ thống phòng không S-300 đều trở thành nạn nhân của tên lửa Mỹ.

Thứ Năm, 08/11/2018 15:58

Nhận định được chuyên gia quân sự người Mỹ cho biết khi nói về tình huống Mỹ chấp thuận cung cấp tên lửa tầm xa Joint Air-to-Surface Standoff Missile (JASSM) cho Không quân Israel theo yêu cầu của chính quyền của Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Yêu cầu Mỹ cung cấp JASSM được Israel đưa ra sau khi Nga tuyên bố đã hoàn thành triển khai và đưa hệ thống tên lửa phòng không S-300 Syria vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao nhất.

Dù Mỹ chưa có thông tin phản hồi chính thức nào về đề nghị này nhưng theo Jim Gomez, nếu được Mỹ chấp thuận và Israel dùng JASSM để tấn công Syria thì những hệ thống phòng không tối tân như S-300 và phiên bản hiện đại hơn cũng không thể làm gì, thậm chí có thể còn biến thành nạn nhân của JASSM.

Theo vị chuyên gia này, JASSM hiện là tên lửa hành trình được tích hợp những công nghệ tiên tiến nhất thế giới hiện nay. So với AGM-154, JASSM trở thành một tên lửa hành trình tấn công mặt đất, chứ không chỉ đơn thuần là bom thông minh.

Thân tên lửa được thiết kế với khả năng tàng hình, cho phép xâm nhập các khu vực có mạng lưới phòng không dày đặc. Với tầm bắn tiêu chuẩn 370 km, tên lửa vượt xa khả năng đánh chặn của hệ thống phòng không S-300 và hoàn toàn đủ sức khiến S-400 bị bất ngờ.

Ở phiên bản JASSM-ER, tầm bắn của tên lửa mở rộng tới 1.000km, vượt phạm vi đánh chặn của tổ hợp S-400 (400km). Điều đó có nghĩa là các hệ thống phòng không cả Syria và Nga sẽ rơi vào tình trạng thụ động, không thể đánh chặn các oanh tạc cơ trước khi chúng phóng tên lửa.

Oanh tạc cơ chiến lược có thể phóng tên lửa mồi để dụ S-400 kích hoạt, sau đó mới tung ra JASSM-ER, khiến thứ vũ khí này trở thành một trong những tên lửa diệt hệ thống phòng không Nga hiệu quả nhất.

Không chỉ dừng lại ở khả năng khắc chế hệ thống phòng không Nga, JASSM-ER cũng giúp hải quân Mỹ chiếm ưu thế ở mặt trận Thái Bình Dương.

Với cách đánh đặc biệt của mình, chuyên gia Mỹ tin rằng, việc cả S-300 và S-400 đối phó với JASSM và biến thể mới là điều không thể và nếu không cảnh giác, hệ thống S-400 có thể còn trở thành nạn nhân của tên lửa Mỹ. (Tuấn Vũ)