Tranh luận nóng

SAMP-T hất cẳng hệ thống S-400 khỏi Thổ Nhĩ Kỳ?

Số phận thương vụ S-400 Nga-Thổ trở nên mong manh hơn khi nhà sản xuất tên lửa châu Âu Eurosam chấp thuận sản xuất SAMP-T tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Thứ Ba, 05/06/2018 18:30

Thông tin này được tờ Hurriyet Daily News dẫn nguồn tin quân sự Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, việc nhà sản xuất tên lửa phòng không châu Âu Eurosam chấp thuận bán và sản xuất hệ thống SAMP-T tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tạo cơ hội rất lớn cho vũ khí này xuất khẩu sang thị trường bên thứ 3.

Nguồn tin này cho biết, việc chấp thuận bán hệ thống SAMP-T cho Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ mang ý nghĩa đặc biệt với phòng không của Ankara mà nó còn là một phần của sứ mệnh của NATO nhằm tăng cường phòng thủ chống tên lửa cho khối từ phía Thổ Nhĩ Kỳ chống lại các mối đe dọa tiềm tàng từ nhiều đối thủ trong khu vực, kể cả Syria.

"Chúng tôi đang tham gia với các đối tác Pháp của chúng tôi trong một liên minh với Eurosam, đã bắt đầu nghiên cứu về một hệ thống phòng thủ tên lửa có khả năng tương thích mới với các công ty Thổ Nhĩ Kỳ, rõ ràng là hoàn toàn tương thích với NATO - đó chính là hệ thống SAMP-T", một đại diện của nhà sản xuất cho biết.

Thông tin nhà sản xuất chấp thuận bán và sản xuất SAMP-T tại Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến số phận thương vụ hệ thống phòng không S-400 giữa Nga và Thổ trở nên mong manh. Bởi việc chấp thuận mua SAMP-T, Thổ Nhĩ Kỳ không vấp phải bất kỳ sự phản đối nào từ Mỹ, NATO và đồng minh châu Âu.

Đặc biệt, hệ thống SAMP-T còn được đánh giá cao hơn S-300 thậm chí cả S-400 nhờ đầu dò radar chủ động trên tên lửa Aster-30 áp dụng công nghệ mới và được dẫn đường bằng thuật toán tiên tiến.

Theo giới thiệu từ nhà sản xuất, sức mạnh của SAMP-T nằm ở tên lửa đánh chặn tầm xa Aster-30. Đây là loại tên lửa nhiên liệu rắn 2 tầng; tầng khởi tốc có chiều dài 2,3 m, trọng lượng 340 kg, thời gian hoạt động 3,5 giây. Sau khi cháy hết, nó bị tách bỏ và động cơ chính được kích hoạt.

Aster-30 có tầm bắn 5 - 120 km, tầm cao tối đa 30 km, tốc độ lớn nhất 1.400 m/s, cự ly tiêu diệt mục tiêu hiệu quả đối với máy bay là 3 - 100 km hoặc 3 - 35 km với tên lửa đạn đạo. Tên lửa được trang bị hệ thống điều khiển phức hợp chính xác cao PIF/PAF, cho phép điều chỉnh lỗi dẫn đường và tăng tính cơ động.

Hệ thống SAMP-T sử dụng phiên bản nâng cấp của radar Arabel với các tính năng được cải thiện và phát triển theo tên lửa Aster-30 để tăng khả năng chống lại các mục tiêu ở độ cao lớn với tốc độ nhanh.

Với tính năng tối tân của SAMP-T cho thấy, một khi có trong tay hệ thống vũ khí này thì việc mua hệ thống S-400 của Nga với Thổ Nhĩ Kỳ là quá mạo hiểm và không thực sự cần thiết. (Tuấn Vũ).