Tranh luận nóng

'Sáu chiếc B-1B Lancer sẵn sàng tung đòn với Triều Tiên'

Theo Kênh truyền hình NBC, Không quân tầm xa Mỹ tại Guam đã sẵn sàng tung đòn hủy diệt khoảng 20 bãi phóng tên lửa, thử nghiệm vũ khí của Triều Tiên.

Thứ Năm, 10/08/2017 18:39

Không quân Mỹ xác nhận, phi đội 6 chiếc B-1B Lancer tại căn cứ Andersen đã sẵn sàng xuất kích và mọi chuyện chỉ chờ lệnh của Tổng thống Trump.

Hiện đã có khoảng 20 bãi phóng tên lửa, thử nghiệm và các mục tiêu đảm bảo kỹ thuật của Triều Tiên đã bị Không quân Mỹ đưa vào tầm ngắm.

Được biết, hồi đầu tháng này, Mỹ đã quyết định điều 350 binh sỹ cùng 6 máy bay ném bom B-1B tới căn cứ không quân Andersen để thay thế cho phi đội B-52 được triển khai trước đó.

Với tầm hoạt động lên đến 9.400 km, việc triển khai B-1B Lancer ở Guam đảm bảo năng lực chiến đấu cho Không quân Mỹ trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Các chuyên gia quân sự cho biết với tốc độ, phạm vi hoạt động và khả năng bay thấp, B-1B sẽ có lợi thế trong việc đối phó chiến lược hứa hẹn sẽ tung ra cú đánh không thể chống đỡ với Triều Tiên trong trường hợp xảy ra xung đột.

Những chiếc B-1B ra đời nhằm thay thế vai trò phi cơ ném bom chiến lược của pháo đài bay B-52. Tuy nhiên, quân đội Mỹ đang sử dụng song song hai mẫu phi cơ này.

B-1B Lancer có tải trọng cất cánh rỗng 87 tấn, tối đa 216,4 tấn. Nó có thể mang 57 tấn vũ khí, bao gồm 34 tấn bom ở các khoang chứa trong thân và 23 tấn vũ khí dưới các giá treo bên ngoài. B-1B có khả năng ném tất cả các loại bom, bao gồm cả bom hạt nhân chiến lược và chiến thuật.

Để thực hiện chính xác đòn tấn công, B-1B Lancer được trang bị radar quét mạng pha điện tử thụ động AN/APQ-164, radar này được trang bị bộ vi xử lý có khả năng lái chùm tia điện tử nhằm giảm khả năng bị phát hiện. Bên cạnh đó, radar còn có khả năng thiết lập khẩu độ tổng hợp để lập bản đồ số mặt đất với độ phân giải cao.

Bên cạnh đó B-1B Lancer còn được trang bị máy thu cảnh báo radar và gây nhiễu AN/ALQ-161A. Hệ thống này bao gồm 8 hệ thống bắn pháo sáng gây nhiễu AN/ALE-49. B-1B còn có hệ thống ngụy trang kéo theo ALE-50.

Nhờ các biện pháp hỗ trợ điện tử, B-1B Lancer có độ bộc lộ radar và hồng ngoại tương đối thấp. Diện tích phản hồi radar của B-1B ước tính khoảng 2,4 m2. Máy bay này còn được trang bị hệ thống dẫn hướng quán tính tiên tiến cùng hệ thống định vị vệ tinh hiện đại.

Với trang bị tối tân của B-1B, Không quân Mỹ tin rằng chỉ cần 6 oanh tạc cơ B-1B, lực lượng này hoàn toàn đủ sức khiến hơn 20 mục tiêu chiến lược của Triều Tiên bị hủy diệt.