Tranh luận nóng

SIPRI: Việt Nam mua hệ thống VL MICA cho chiến hạm SIGMA

Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) vừa công bố báo cáo mới nhất cho thấy, Việt Nam đã mua hệ thống VL MICA trang bị cho chiến hạm SIGMA.

Thứ Ba, 01/03/2016 07:08

Trong báo cáo mới nhất về tình hình thị trường vũ khí thế giới giai đoạn 2011-2015 của SIPRI, Việt Nam đã ký mua hai tàu hộ vệ SIGMA-9814 vào năm 2013. Theo hợp đồng, một trong hai chiếc sẽ được triển khai chế tạo tại Việt Nam.

Và đặc biệt, Hải quân Việt Nam đã quyết định mua hệ thống phòng không VL MICA của hãng MBDA (Pháp) để trang bị cho chiến hạm tàng hình SIGMA 9814.

Hệ thống tên lửa phòng không phóng thẳng đứng tầm ngắn MICA của hãng MBDA có hai phiên bản trên bộ và trên tàu chiến. Phiên bản trên bộ của MICA được đặt trên khung gầm xe tải 5 tấn, đảm bảo khả năng bảo vệ 360 độ chống lại các loại máy bay cánh bằng và trực thăng, UAV và tên lửa phóng từ máy bay.

Hệ thống VL MICA SHORAD có ưu điểm đó là bắn trong mọi điều kiện thời tiết, tấn công nhiều mục tiêu và đặc biệt nhất là khả năng “bắn và quên”. Hệ thống này sử dụng tên lửa không đối không MICA vốn đã được sử dụng trên máy bay tiêm kích đa năng Rafale và Mirage-2000.

Tên lửa MICA có khối lượng 112kg gồm hai phiên bản: Đó là phiên bản sử dụng radar chủ động MICA RF ra mắt năm 1996 và phiên bản đầu dò ảnh nhiệt MICA IR ra mắt năm 2000. Kết cấu gọn của tên lửa cũng dễ hiểu với nguồn gốc là tên lửa đối không gắn trên máy bay của nó, bốn cánh đuôi điều hướng cũng có thể tháo lắp.

Tên lửa MICA RF sử dụng đầu dò radar xung Doppler AD4A với chóp nhọn bảo vệ ở đầu, được cung cấp bởi liên doanh Thales và Alenia Marconi, hoạt động trong nền từ 10GHz đến 20GHz. Đây là loại đầu dò với thiết kế và hiệu suất đã được chứng minh và cũng được sử dụng trên tên lửa phòng không Aster mạnh hơn.

Tên lửa MICA IR sử dụng đầu dò ảnh nhiệt sóng kép bị động Sagem với nắp kính ở đầu tên lửa. Khối lượng đầu nổ chiến đấu của MICA nặng 12kg, nó được đặt ngay sau đầu dò sử dụng cơ chế chạm nổ hay radar kích nổ. Tên lửa MICA có thể cơ động với khả năng chịu lực lên tới 50G.

Nhận diện mục tiêu sẽ được nạp vào tên lửa trước khi phóng, với dữ liệu nhận dạng có thể được cung cấp bởi radar hoặc các hệ thống quan sát quang học. Sau khi được phóng thẳng đứng, chương trình sẽ dẫn tên lửa bay quán tính theo thông tin được cung cấp trước đó và giai đoạn cuối hệ thống đầu dò sẽ dẫn đường tên lửa bắn trúng mục tiêu.

Tốc độ được cung cấp bởi động cơ nguyên liệu rắn giúp MICA đạt vận tốc Mach 3, tầm bắn tối đa là 20km với tầm độ cao tối đa là 9km, tốc độ bắn giữa hai loạt cách nhau chỉ 2 giây.

Phiên bản tên lửa phòng không MICA đặt trên tàu chiến như SIGMA được tích hợp với hệ thống tác chiến của con tàu, cấu hình cơ bản là tổ hợp 8 hoặc 12 quả tên lửa MICA. Thông tin mục tiêu được cung cấp qua radar hoặc cảm biến quang-điện tử của tàu và sau khi được khai hỏa, tên lửa sẽ hoàn toàn tự động bay đến mục tiêu (phương thức “bắn và quên”).

Chiến hạm SIGMA của Việt Nam sử dụng tên lửa phòng không MICA với 12 quả tên lửa sẵn sàng phóng được đặt ngay sau pháo chính. Trong ảnh: Mô đun VLS cho hệ thống tên lửa MICA trên tàu chiến SIGMA của Hà Lan.