Tranh luận nóng

So với Zubr, tàu đệm khí LCAC của Nhật quá nhỏ bé

Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản vừa tổ chức diễn tập với quy mô lớn với LCAC - loại tàu đổ bộ đệm khí lớn nhất có trong trang bị.

Thứ Ba, 10/07/2018 07:45

Theo những thông tin được Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (JSDF), LCAC là loại tàu đệm khí tầm trung do Mỹ sản xuất. Loại tàu đệm khí này có khả năng chở theo tối đa tới 60 tấn hàng hoặc 180 lính với đầy đủ trang bị vũ khí. Hiện tại Nhật Bản đang có tổng cộng 6 tàu đệm khí loại này, tất cả đều được mua từ Mỹ.

Thông tin về khả năng chuyên chở của LCAC dù rất ấn tượng nhưng so với tàu đổ bộ lớp Zubr do Liên Xô sản xuất, LCAC trở nên quá khiêm tốn.

Tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr này có giãn nước tối đa chỉ 555 tấn, dài 57 mét, sử dụng 5 động cơ tubin khí trong đó có 2 động cơ để nâng tàu và 3 động cơ đẩy cho phép tàu di chuyển với vận tốc tối đa khoảng 55 hải lý/h.

Tàu được trang bị 4 hệ thống tên lửa phòng không tầm thấp, hai pháo cao tốc AK-630 và 2x24 ống phóng rocket 140 mm. Tàu có sức chứa tối đa khoảng 500 lính với đầy đủ trang thiết bị (so với 180 lính của LCAC) hoặc 8 xe thiết giáp cỡ lớn cùng toàn bộ kíp lái.

Không chỉ phục vụ việc đổ quân vào đất liền, các tàu đổ bộ đệm khí còn có khả năng di chuyển trên đất liền, vượt qua nhiều địa hình, địa vật phức tạp để yểm trợ bộ binh tiến công hoặc đổ bộ thẳng vào sâu trong lòng đối phương.

Việc đổ bộ bằng các tàu đệm khí còn đảm bảo an toàn cho lực lượng bộ binh khi chiếc tàu này có thể đưa họ vượt qua bãi mìn một cách dễ dàng mà không gặp phải bất cứ thương vong nào.

Hệ thống pháo cao tốc trên tàu vừa có khả năng là lớp bảo vệ tầm gần chống lại các tên lửa, hỏa tiễn của đối phương vừa có thể tạo ra màn "mưa đạn" vào đối phương để yểm trợ lực lượng đổ bộ trong quá trình đổ quân.

Loại tàu này cũng rất thích hợp với lối đánh du kích ven biển với khả năng triển khai quân cực nhanh, gây bất ngờ lớn cho đối phương sau đó thu quân và rút lui nhanh chóng, không kịp để cho đối phương phản kích. Ảnh trong bài: Tàu đệm khí LCAC của Nhật Bản và tàu Zubr. (Tuấn Vũ)