Tranh luận nóng

Sức mạnh hệ thống radar trên chiến hạm Sigma Việt Nam

Tập đoàn Thales Hà Lan cho biết, hệ thống radar SMART-S MK2 trên chiến hạm Sigma 9814 của Việt Nam có khả năng đối phó hiệu quả mục tiêu tàng hình.

Thứ Ba, 16/06/2015 07:03

SMART-S MK2 là radar 3D đa chùm tia - mẫu thiết kế mới nhất của Thales Naval được dùng cho nhiệm vụ cảnh giới và giám sát tầm trung – xa, định vị được cả mục tiêu trên không và mục tiêu mặt nước.

Radar rất hiệu quả khi hoạt động trong điều kiện duyên hải phức tạp, với nhiều mục tiêu trên không và mặt nước, với thời tiết khắc nghiệt, cho phép phát hiện các hạm tàu nhỏ, máy bay trực thăng và tên lửa chống tàu.

Nhờ thiết kế ưu việt, SMART-S MK2 có công suất cao và khả năng hoạt động rất mạnh mẽ. Nó có thể hỗ trợ đắc lực cho các hệ thống tên lửa phòng không.

SMART-S MK2 là "người cộng sự tuyệt vời" với các đài radar điều khiển hỏa lực, với khả năng cung cấp tham số mục tiêu rất chính xác và nhanh chóng.

Ngay cả trong trường hợp mục tiêu khuất dưới đường chân trời, radar vẫn có độ chính xác cao, hỗ trợ rất tốt cho những tên lửa “bắn và quên”. Radar cũng rất mạnh trong khả năng phát hiện mục tiêu bay, nhất là trực thăng.

SMART-S MK2 hoạt động ở 2 chế độ chính: quét mục tiêu ở tầm xa đến 150km khi anten quay với tốc độ 27 vòng/phút và tầm xa đến 250km khi anten quay với tốc độ 13,5 vòng/phút.

Radar có khả năng phát hiện mục tiêu kích cỡ máy bay cách xa 200km và mục tiêu kích cỡ tên lửa cách xa 50km. Việc phát hiện và theo dõi mục tiêu hoàn toàn tự động, có thể theo dõi đồng thời 500 mục tiêu.

Đặc biệt nhất, SMART-S MK2 có khả năng phát hiện các mục tiêu tàng hình, nhờ xử lí Dopler, đo trực tiếp tốc độ xuyên tâm. Theo một số nguồn tin, tầm phát hiện mục tiêu tiêu tàng hình vào khoảng 50km.

Bên cạnh loại radar mạnh mẽ, chiến hạm Sigma 9814 cần phải có hệ thống tên lửa phòng không hiện đại. Theo báo chí Hà Lan, tàu hộ vệ tàng hình Sigma 9814 dành cho Hải quân Nhân dân Việt Nam sẽ được trang bị biến thể dùng trên tàu chiến của tên lửa không đối không MICA, gọi là VL MICA.

Hệ thống tên lửa phòng không VL MICA được thiết kế bao phủ vùng không gian 360 độ, có thể tiêu diệt mọi mục tiêu nguy hiểm trên không gồm máy bay cánh bằng, trực thăng, máy bay không người lái và tên lửa hành trình không đối hải hoặc tên lửa chống tàu mặt nước.