Tranh luận nóng

Sức mạnh tàu ngầm Thái Lan mua hớ của Trung Quốc?

Là phiên bản xuất khẩu của Type-039, khả năng của tàu ngầm S26T Thái Lan mua từ Trung Quốc bị cho là khá khiêm tốn với tàu ngầm khác trong khu vực.

Thứ Bảy, 20/05/2017 07:25

Trong cuộc trò chuyện với Sputnik, chuyên gia quân sự Konstantin Sivkov, tàu ngầm Trung Quốc có rất nhiều điểm yếu mà Thái Lan không nên mua sắm. Các tàu ngầm này thuộc thế hệ thứ 2 nên không đáp ứng đầy đủ các yêu cầu hiện đại, đặc biệt là độ ồn của chúng quá lớn nên rất dễ bị phát hiện.

Tất nhiên là các tàu này có đủ khả năng đối phó các tàu ngầm của các dự án cũ khá phổ biến ở Đông Nam Á, đủ khả năng thực hiện nhiệm vụ quốc phòng trong các cuộc xung đột cục bộ trong khu vực, nhưng chúng không thể chống lại các tàu ngầm thế hệ mới của Nga, Mỹ hay Nhật Bản, Hàn Quốc.

Đặc biệt trong số đó, S26T sẽ chịu thua thiệt trước tàu ngầm tối tân lớp Chang Bogo của Indonesia do Hàn Quốc sản xuất. Cụ thể, S26T có lượng giãn nước khi lặn chỉ khoảng 2.250 tấn, dài 74,9m, thủy thủ đoàn 60 người. Tàu trang bị động cơ diesel - điện cho tốc độ 22 hải lý/h, lặn sâu 300m.

Hỏa lực tàu có 6 ống phóng ngư lôi cỡ 533mm với cơ số 18 quả ngư lôi loại Yu-4 hoặc Yu-6 và tên lửa chống tàu cận âm YJ-8. Đặc biệt, đây là chiếc tàu ngầm đầu tiên của Trung Quốc được trang bị chân vịt 7 lá do nước này thiết kế nhằm giảm tối đa độ ồn khi hoạt động.

Hệ thống truyền động của chân vịt được đặt trên một hệ thống chống rung có khả năng hấp thụ các rung động của động cơ để giảm tiếng ồn. Konstantin Sivkov cho rằng, với loại tàu ngầm thuộc thế hệ 2 thì trang bị của S26T là không tồi.

Nhưng như vậy chưa đủ để tạo nên thế đối trọng trước tàu ngầm lớp Chang Bogo bởi loại tàu ngầm này của Indonesia được coi là mẫu mực của dòng tàu ngầm điện-diesel hiện nay. Tàu ngầm lớp Chang Bogo đạt tầm hoạt động trên 10.000km, lặn sâu tối đa gần 500m, hoạt động liên tục trên biển 50 ngày. Tàu được thiết kế hệ thống định vị thủy âm học và radar trinh sát tùy theo yêu cầu của khách hàng.

Tàu ngầm lớp Chang Bogo được thiết kế với 8 ống phóng ngư lôi cỡ 533mm cho phép bắn: ngư lôi chống ngầm (cơ số 14 quả); tên lửa hành trình chống tàu UGM-84 Harpoon; thủy lôi. Được biết, Indonesia là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á sở hữu tàu ngầm (năm 1981, Indonesia đã mua 2 tàu ngầm lớp Cakra mua của Đức.

Nhưng trong hàng chục năm Indonesia không thể mở rộng đơn vị đặc biệt quan trọng này. Mãi tới năm 2011 do tình hình bất ổn trong khu vực diễn biến phức tạp, Indonesia mới quyết định mua thêm 3 tàu ngầm của Hàn Quốc trị giá trên 1,1 tỷ USD. Dự kiến, tất cả được hoàn thành chuyển giao vào năm 2018.