Tranh luận nóng

Súng trường cực mạnh Nga bị phát hiện cả tá lỗi

Dù AK-12 được đánh giá rất cao nhưng theo một số nhà sản xuất, khẩu súng này mắc phải rất nhiều lỗi khó có thể khắc phục trong quá trình thử nghiệm.

Thứ Ba, 12/09/2017 08:05

Theo ông Dmitry Semizirov, giám đốc nhà máy vũ khí liên bang Tochmash cho biết: "Cuộc thử nghiệm đang đi tới hồi kết, chúng tôi đã tiến hành được trên 90% nội dung công việc, tuy nhiên khẩu súng này đã bộc lộ không ít lỗi". Mặc dù vậy, ông Semizirov từ chối cung cấp thông tin chi tiết về các lỗi mà súng AK-12 mắc phải vì đó là "thông tin mật của nhà sản xuất".

AK-12 là súng thiết kế bởi Izhmash, một nhà máy làm súng nằm tại thành phố Izhevsk. Đây là nơi đã sản xuất ra các khẩu súng trường Kalashnikov từ những năm 1950.

Sau khi nhận được những thông tin phản hồi của các chuyên gia tham gia thử nghiệm, các nhà thiết kế súng của Izhmash sẽ tiến hành những thay đổi cần thiết để AK-12 hoàn thiện hơn.

Dù không công khai như trước đây nhưng theo nguồn tin quân sự Nga, hiện khẩu súng tối tân này vẫn chưa khắc phục được hết các nhược điểm và đây là lý do khiến AK-12 suýt bị loại ra khỏi trang bị tiêu chuẩn của bộ trang phục Chiến binh tương lai của Nga.

Bất chấp sức mạnh và độ tin cậy của AK-12 vẫn đang là dấu hỏi lớn lớn, giới quân sự Nga vẫn đánh giá rất cao khẩu súng này. Theo nhà báo - chuyên gia Nikolai, Biên tập viên chuyên mục Quốc phòng của Hãng tin RBTH, AK-12 là một trong những khẩu súng trường tấn công khá uy lực, sánh ngang với FN Scar của NATO.

Súng sử dụng loại đạn tiêu chuẩn 5.45 x 39 mm của Nga, có kim tỏa và khóa an toàn thông minh giảm thiểu việc bám bụi trên nòng súng dẫn đến kẹt đạn. Hiện nay, có một phiên bản chính của AK-12 sử dụng băng tiếp đạn loại tiêu chuẩn 35 viên, một phiên bản sử dụng cơ cấu nạp đạn song song và lên đạn bằng trích khí nạp đến 60 viên và một phiên bản dùng loại băng tiếp đạn cỡ lớn kiểu Drum lên đến 100 viên.

Tuy nhiên, phiên bản AK-12 sử dụng bắn tiếp đạn 35 viên sẽ là loại tiêu chuẩn, các phiên bản còn lại sẽ dành cho khách hàng có yêu cầu riêng. Vị chuyên gia này cho biết, để được đưa vào trang bị, AK-12 đã vượt qua hàng loạt cuộc thử nghiệm khắc nghiệt.

Súng AK-12 được thử nghiệm khai hỏa trong điều kiện nhiệt độ dưới -5 độ C, AK-12 bắn rất tốt và không có biểu hiện bị kẹt đạn hoặc lạnh kim hỏa, khai hỏa trong điều kiện nhiệt độ cao, vẫn có khả năng bắn rất tốt trong môi trường nhiều bụi và không có dấu hiệu kẹt đạn hoặc kẹt nòng; khả năng chịu lực cao với chất liệu composite và hợp kim nhẹ, bán kính sát thương hiệu quả đến 650m.