Tranh luận nóng

Syria công bố ảnh tên lửa thông minh Israel bị bắn hạ

Theo Al-Masdar News, phòng không Syria vừa công bố hình ảnh mảnh vỡ của tên lửa hành trình thông minh Israel bị bắn hạ đêm 6/2 tại phía Tây của Damascus.

Thứ Năm, 08/02/2018 07:28

Phòng không Syria cho biết, những mảnh vỡ còn lại cho thấy, vũ khí Israel dùng để tấn công vào khu vực Jamraya ở vùng nông thôn phía Tây Damascus là loại tên lửa thông minh thế hệ mới Delilah chứ không phải tên lửa Popeye như truyền thông đồn đoán.

Theo hình ảnh được công bố, quả tên lửa đã bị vỡ vụn khó có thể nhận ra chủng loại ngoài phần còn lại của phía sau. Nếu thông tin này được phía Israel xác nhận thì đây là lần đầu tiên, tên lửa hành trình Delilah bị bắn hạ khi lén không kích Syria.

Dẫn số liệu từ nhà sản xuất IMI của Israel, truyền thông tại Trung Đông cho biết, tên lửa Delilah được thiết kế cực thông minh với hệ thống định hướng GPS, cùng với bộ phận lái tự động cho việc điều hướng, sau đó có thể chuyển sang hình ảnh hồng ngoại hoặc hình ảnh CCD trong giai đoạn cuối.

Delilah thực hiện những tính năng này thông qua liên kết dữ liệu cho phép con người kiểm soát tên lửa tấn công mục tiêu. Điều này đồng nghĩa với việc người kiểm soát hệ thống vũ khí ở một máy bay cách xa 150 dặm vẫn có thể điều hướng tên lửa linh hoạt, khiến Delilah tấn công chính xác mục tiêu.

Với đặc điểm này, tên lửa Delilah có thể thay đổi mục tiêu tấn công ngay cả khi được phóng đi bởi người kiểm soát có thể cho tên lửa này bay qua đường ống thông hơi hoặc vào cửa sổ của tòa nhà thay vì tấn công từ phía trước hoặc một hướng đã xác định trước đó. Là tên lửa đa nhiệm hàng đầu thế giới, vì vậy ngoài khả năng tấn công mục tiêu cố định, Delilah còn có thể tấn công chính xác mục tiêu đang di chuyển.

Sự khác biệt lớn nhất của Delilah là nó có thể giảm tốc độ động cơ để tiết kiệm nhiên liệu và bay quanh nơi có mục tiêu để xác định chính xác. Ngoài ra, Delilah có tự hủy nếu người kiểm soát không tìm thấy mục tiêu. Cùng với tính năng con người kiểm soát, tên lửa Delilah có thể tấn công nhiều mục tiêu tự động chỉ với hệ thống dẫn đường GPS hoặc INS.

Tuy nhiên, khả năng đặc biệt của Delilah chưa dừng lại ở đó bởi nó còn có thể dùng để chế áp phòng không đối thủ nếu bay ở khu vực tên lửa này đi qua trong một thời gian nhất định. Trong trường hợp phát hiện ra tín hiệu radar của đối phương, lập tức Delilah sẽ lao vào tấn công. Với kích thước khá nhẹ nên ngoài chiến đấu cơ tên lửa này còn có thể tích hợp lên trực thăng tấn công.

Không chỉ có vậy, tên lửa này còn có thể nhận dạng mục tiêu tự động và khả năng lập bản đồ tọa độ để thay thế sự can thiệp của con người trong từng nhiệm vụ. Delilah là loại tên lửa đa nhiệm rất mạnh, nó có thể làm thay đổi tương quan lực lượng trên chiến trường và tạo ra ưu thế lớn khi tác chiến.