Tranh luận nóng

Syria tung pháo tự hành lai Nga-Đức ra chiến trường

Trong cuộc chiến tại Đông Hama, quân đội Syria sử dụng rộng rãi loại pháo tự hành nội địa - sản phẩm lai ghép giữa vũ khí Nga và xe Đức.

Thứ Hai, 17/07/2017 16:40

Để tự hành hóa khẩu lựu pháo M46, quân đội Syria đã quyết định tháo cặp bánh và đặt bệ pháo lên khung gầm xe tải Mercedes ACTROS 4140 để tạo ra phiên bản pháo tự hành rất khác biệt.

Để chống lại các tay súng bắn tỉa và mảnh đạn pháo, cabin xe tải được hàn thêm các tấm thép vừa đủ. Chỉ có một khe để người lái nhìn đường và điều khiển xe.

Để giảm giật khi pháo khai hỏa, Syria đã trang bị cho xe giàn chống thủy lực nằm ở phía sau xe. Trước khi bắn, giàn chống này sẽ hạ xuống cùng với thân xe tạo thành bệ cho khẩu pháo 130 mm.

Theo những thông tin được Syria công khai, sau khi thành phiên bản tự hành, khẩu M46 của Syria có thể đạt tầm bắn tối đa 27km khi sử dụng đạn pháo thông thường và trên 40km khi sử dụng đạn pháo tăng tầm.

Tầm bắn này rõ ràng cải thiện đáng kể so với phiên bản cũ. Tuy nhiên, Syria không tiết lộ họ nâng cấp gì để khẩu M46 có thể tăng tầm thành công.

Pháo có khả năng bắn nhiều loại đạn như: đạn nổ phá mảnh; đạn xuyên giáp; đạn khói; đạn chiếu sáng và đạn hóa học. Việc thực hiện thành công gói nâng cấp này tăng thêm lợi thế rất lớn cho quân đội chính phủ Syria trong cuộc chiến với quân khủng bố.

Không chỉ tự hành hóa thành công M46, theo Al-Masdar News, quân đội Syria còn gây bất ngờ lớn khi dùng khí tài công nghệ cao bắn hạ 3 chiếc UAV cảm tử Switchblade của Mỹ gần Latakia.

Vụ bắn hạ này được thực hiện bởi Lữ đoàn 144 của Quân đội Syria (SAA). Dù đăng tải thông tin và hình ảnh những chiếc Switchblade bị bắn hạ nhưng nguồn tin này không cho biết SAA dùng vũ khí nào thực hiện vụ bắn hạ này.

Bởi theo nhận định của một số chuyên gia, sẽ là rất khó để dùng tên lửa hay súng bắn hạ Switchblade bởi loại UAV cảm tử này có kích thước khá nhỏ và di chuyên rất linh hoạt.

Sau đó, nguồn tin quân sự Syria xác nhận, "thủ phạm" thực hiện vụ bắn hạ này chính là khẩu súng áp chế diện tử do nước này tự sản xuất với mục đích chuyên trị máy bay không người lái của kẻ thù.