Tranh luận nóng

Tăng T-84 Oplot thực sự mạnh hơn T-90SM?

Bộ Quốc phòng Ukraine vừa gây bất ngờ khi tuyên bố, với việc được trang bị động cơ mới, chiến tăng T-84 Oplot của Kiev mạnh hơn cả T-90SM Nga.

Thứ Bảy, 20/07/2019 15:32

Trong khuôn khổ cuộc tập trận quốc tế Resolve X tại thao trường gần Hohenfels, Bayern (Đức) mới đây, xe tăng chiến đấu chủ lực T-84 Oplot của Ukraine đã chứng tỏ khả năng chiến đấu rất hiệu quả. "Trong các cuộc đụng độ diễn tập, nhiều xe tăng Abrams của Mỹ đã bị T-84 Oplot đánh bại trong khi đơn vị Ukraine không bị tổn thất đáng kể nào", báo cáo của Bộ Quốc phòng Ukraine có đoạn viết.

Để có thể giành được chiến thắng ngoạn mục trước Abrams, xe tăng T-84 Oplot đã được trang bị động cơ cơ hoàn toàn mới và mạnh mẽ hơn trước. Cụ thể, đây là thế hệ động cơ có công suất lên đến 1.500 mã lực PowerPack do nhà máy Malyshev của Ukraine sản xuất.

Động cơ diesel mới thuộc serie 6TD với các tính năng mới như khả năng phun nhiên liệu trực tiếp, hệ thống bôi trơn mới, hệ thống làm mát tích hợp, hộp số được nâng cấp và nhiều cải tiến khác. Hệ thống làm mát mới trên PowerPack cho phép xe tăng hoạt động ở nhiệt độ môi trường bên ngoài lên tới 55 độ C nhưng vẫn đảm bảo mức tiêu thụ nhiên liệu ổn định.

Không chỉ có vậy, hệ thống điều hòa không khí mới trên động cơ serie 6TD mới còn được đánh giá có hiệu quả tới 99.8% phù hợp với hoạt động tác chiến trong điều kiện sa mạc. Đặc biệt, mẫu động cơ mới còn cho phép xe tăng có thể lội nước ở độ sâu 1.8m mà không cần chuẩn bị trước.

Với thế hệ động cơ này, Ukraine tin rằng T-84 Oplot có thể khiến phiên bản xe tăng mới nhất hiện nay của Nga là T-90SM hoàn toàn bị lép vế. Cụ thể, trong khi tăng Ukraine trang bị thế hệ động cơ tới 1.500 mã lực thì T-90SM chỉ khiên tốn với động cơ diesel tăng áp V-92S2F công suất 1.130 mã lực. Hộp số tự động 7 cấp tiến và một cấp lùi, tốc độ tối đa 72 km/h, dự trữ hành trình 550 km.

Ngoài ra, xe còn có hệ thống năng lượng phụ trợ để cung cấp điện cho xe khi động cơ chính không hoạt động. T-90SM có chiều tài tổng thể 10 m, rộng 3,5 m, cao 2,3 m, trọng lượng chiến đấu 48 tấn. Tuy nhiên, theo nhận định của Tạp chí Focus (Đức), dù rất cần nhưng động cơ mạnh mẽ không phải là yếu tố quyết định thắng thua của xe tăng trên chiến trường.

Để có thể phát hiện và tiêu diệt được kẻ thù theo Focus, xe tăng cần có thiết kế tối ưu, hệ thống cảm biến hiện đại cùng khả năng công - thủ toàn diện. Và những khả năng này chưa bao giờ là thế mạnh trên các dòng tăng do Ukraine sản xuất.

Chỉ tính riêng hệ thống phòng vệ, T-90SM đã được trang bị tới 3 lớp phòng vệ gồm: giáp composite bị động; giáp phản ứng nổ ERA và hệ thống phòng vệ chủ động Shtora-1. Xe còn được trang bị 12 ống phóng màn sương – nó được phun ra khi Shtora phát hiện ra rằng xe tăng đã bị "điểm mặt" bởi các thiết bị ngắm laser. Màn sương chỉ chưa cần tới 3 giây đã có thể hình thành và kéo dài khoảng 20 giây.

Phạm vi triển khai của màn sương từ 50-70 mét. Màn sương này sẽ gây nhiễu các thiết bị chỉ định bằng laser cũng như ngụy trang cho xe tăng trước các thiết bị ngắm bắn quang học. Bên cạnh hệ thống phòng vệ cực khủng, T-90SM còn sở hữu hệ thống hỏa lực cự kỳ mạnh mẽ gồm một pháo nòng trơn 2A46M 125mm, đại liên 12,7mm và súng máy đồng trục 7,62mm.

Trang bị thực tế của T-90SM cho thấy, việc Ukraine tuyên bố T-84 Oplot mạnh hơn xe tăng Nga là điều gần như không thể. Ảnh trong bài: Tăng T-84 Oplot. (Tuấn Vũ)