Tranh luận nóng

Tập đoàn Sukhoi: Không thể xem J-20 là tiêm kích tàng hình

Theo chuyên gia cao cấp của Tập đoàn Sukhoi Nga, không thể coi J-20 của Trung Quốc là chiến đấu cơ tàng hình vì nhiều nguyên nhân khác nhau.

Thứ Bảy, 10/02/2018 07:28

Lockheed Martin cho rằng, hiện nay Trung Quốc đã đầu tư vào chương trình J-20 quá nhiều tiền của và vì thế, dù đã phát hiện hàng tá nhược điểm trong thiết kế tổng thể của loại tiêm kích này nhưng người Trung Quốc quá trễ để dừng dự án này lại.

Còn theo đánh giá từ chuyên gia thuộc tập đoàn quốc phòng danh tiếng Lockheed Martin (Mỹ), J-20 có kích cỡ lớn quá mức để có thể trở thành một tàng hình. Tiêm kích J-20 của Trung Quốc cùng kích thước với chiến đấu cơ đa nhiệm F-111 của Mỹ. Những chuyên gia này còn nói thêm rằng máy bay chiến đấu Trung Quốc dường như cũng không có động cơ với lực đẩy đủ mạnh.

Chuyên gia quốc phòng của Mỹ còn nhận định, trong tương lai J-20 được trang bị động cơ WS-15 nhưng chưa có thời điểm cụ thể bởi trong quá trình thử nghiệm, động cơ do Trung Quốc tự sản xuất thường xuyên xuất hiện lỗi kỹ thuật.

Mặc dù vậy, tiêm kích J-20 vẫn được trang bị công nghệ đỉnh cao là dùng màn hình HUD mới - tương tự như công nghệ được sử dụng trên mẫu máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon. Đây được coi là một trong những công nghệ máy bay chiến đấu tiên tiến nhất trên thế giới.

Theo tuyên bố của Không quân Trung Quốc, được trang bị của máy bay chiến đấu mới sẽ giúp các lực lượng vũ trang đảm bảo sự an toàn không phận của đất nước, cũng như bảo tồn chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ tốt hơn.

Nhận định của chuyên gia Nga được đưa ra khi Trung Quốc tuyên bố bắt đầu đưa dòng tiêm kích thế hệ 5 này vào trang bị. Theo Sputnik, máy bay chiến đấu thế hệ 5 Jian-20 (J-20) của Trung Quốc đã được trang bị cho lực lượng không quân nước này.

Ngoài ra, Sukhoi cũng tỏ ra hoài nghi về khả năng tàng hình của chiến đấu cơ Trung Quốc. Trong khi đó một chuyên gia hàng không Ba Lan nhận định thiết kế của J-20 rất kỳ cục vì cánh trước của mẫu máy bay này làm gia tăng khả năng bị radar, cũng như máy bay cảnh báo sớm, của đối phương phát hiện.

Trước sự tự tin của Trung Quốc về khả năng của J-20, bộ phận thiết kế của Sukhoi, tập đoàn chế tạo máy bay hàng đầu của Nga cho rằng, không thể xem J-20 là mẫu chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 như các thông tin đồn đoán vì mẫu tiêm kích này không có khả năng bay ở vận tốc siêu thanh bởi chiến đấu cơ này đang dùng động cơ thế hệ cũ của Nga nhưng lại trang bị máy bay có kích thước lớn hơn thiết kế của loại động cơ này.