Tranh luận nóng

Tàu Singapore tự đóng vượt trội tàu chuẩn Mỹ của Thái Lan?

Được thiết kế với tính năng tàng hình và tên lửa Mỹ, nhưng tàu tuần tra HTMS Krabi của Thái Lan vẫn khiêm tốn so với sản phẩm cùng loại của Singapore.

Thứ Hai, 27/11/2017 07:22

Trong các hoạt động thuộc khuôn khổ AMNEX 2017, Hải quân Singapore lần đầu trình làng tàu tuần tra ven biển (LMV) RSS Independence. Theo giới thiệu của nhà sản xuất, tàu có thể thực hiện các sứ mệnh khác ngoài tuần tra chiến đấu, từ chống cướp biển đến viện trợ nhân đạo hay đối phó thảm họa.

Về trang bị vũ khí, RSS Independence được trang bị khá mạnh với pháo chính là loại Oto Melara 76 mm tự động, tốc độ bắn cao. Các súng máy điều khiển từ xa như hai pháo 25mm và hai súng 12,7mm Oto Melara Hitrole cũng góp phần làm nên sức mạnh của tàu.

Loại tàu LMV này còn có thể tích hợp cả hệ thống chiến đấu nguy hiểm hơn như tên lửa đất đối không (SAM). Để chống lại hỏa lực địch, LMV được lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa VL Mica trên bệ phóng thẳng đứng 12 ống phía trước sàn tàu.

Bên cạnh đó, tàu LMV còn có tùy chọn vũ khí không gây sát thương như hai hệ thống vòi rồng cùng hai thiết bị bắn âm thanh tầm xa (LRAD) tích hợp đèn chiếu xenon. LRAD được sử dụng để phát đi thông điệp, lời cảnh báo hoặc chùm âm thanh gây hại hay gây đau đớn ở khoảng cách lớn hơn so với các loại loa thông thường.

Thiết bị cảm biến của tàu gồm radar trinh sát Thales NS100 3D, radar định vị SharpEye của Kelvin Hughes, cùng hệ thống trinh sát 360 độ và quang điện tử do Stelop phát triển.

Lớp tàu LMV mới cũng có độ bền và tốc độ cao hơn hẳn. Dù lớn gấp đôi các tàu tiền nhiệm nhưng nó lại di chuyển nhanh hơn và phạm vi hoạt động cũng rộng hơn, khoảng 6.500 km. Tàu LMV đạt vận tốc tối đa 50 km/h và có thể chạy liên tục trong 14 ngày mà không cần nạp nhiên liệu.

Đặc tính này giúp tàu duy trì hiện diện ngoài khơi lâu hơn và phản ứng nhanh hơn trước các biến cố về an ninh hàng hải. Quan chức quốc phòng cấp cao của Singapore nhấn mạnh nhờ những cải tiến về kỹ thuật nên thời gian duy tu, bảo dưỡng đối với tàu LMV cũng giảm đi một nữa so với các lớp tàu tuần tra cũ.

Tuy nhiên, theo hải quân Singapore, tàu LMV lại không có khả năng tác chiến chống ngầm và đây là khiếm khuyết lớn nhất của lớp tàu tàng hình này nếu so sánh với sản phẩm cùng loại do Thái Lan tự đóng - tàu HTMS Krabi.

Theo thông tin được công khai, HTMS Krabi được trang bị vũ khí với 1 súng máy 76mm, một súng máy 30mm, tên lửa Harpoon và sân đỗ cho trực thăng Super Lynx. Mặc dù vậy, tàu tuần tra tàng hình của Thái Lan lại không được thiết kế cho nhiệm vụ phòng không.