Tranh luận nóng

Tên lửa siêu thanh Zircon sẽ nã vào phiến quân Syria?

Theo lãnh đạo Hải quân Nga Nikolai Evmenov, những khu trục hạm trang bị tên lửa siêu thanh Zircon của nước này đã sẵn sàng cho thực chiến.

Thứ Năm, 23/01/2020 07:40

Tuyên bố trên được vị lãnh đạo này đưa ra hôm 21/1 khi nói về tiến độ phát triển và kế hoạch sử dụng tên lửa siêu thanh Zircon của Hải quân Nga.

"Tên lửa siêu thanh Zircon sẽ được bố trí trên một trong những tàu chiến của hạm đội, tàu khu trục. Công việc hiện đại hóa đang được diễn ra và chúng tôi kiểm tra để loại bỏ các lỗi nhỏ. Bây giờ các thử nghiệm đã thành công. Cho đến nay, Hải quân Nga đang trang bị hệ thống tên lửa hành trình Calibre cho tất cả các tàu và sẽ đồng thời thử nghiệm Zircon", ông Evmenov nói.

Vị lãnh đạo này còn tiết lộ, trong những năm tới Zircon sẽ được sử dụng trong thực chiến. Hiện tại, tàu khu trục các dự án mới 11356 và 22350 đang nằm trong cấu trúc chiến đấu của Hải quân Nga. Dù ông Evmenov không tiết lộ sẽ cho Zircon thực chiến tại chiến trường nào nhưng theo RIA Novosti, chiến hạm Đô đốc Gorshkov mang theo tên lửa Ziron đã tiến vào biển thuộc Địa Trung Hải để tham chiến tại Syria từ cuối năm 2019.

Không chỉ cập nhật hành trình của Đô đốc Gorshkov, báo Nga còn dẫn một số nguồn tin riêng có được tiết lộ, lực lượng phiến quân tại Idlib, Syria sẽ là mục tiêu bị Zircon tấn công.

Thông tin này cũng được hãng TASS dẫn tuyên bố của Hạm đội phương Bắc cho biết, trong những ngày tới đây, tàu Đô đốc Gorshkov sẽ là chiến hạm đầu tiên phóng tên lửa siêu thanh Zircon. Đây chính là cơ sở khiến nhiều người tin rằng, Zircon sẽ được Nga phóng tại Syria trong thời gian tới.

Cùng với bỏ ngỏ khả năng Zircon tấn công ở Syria, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã chỉ thị tăng số lượng tàu chiến trang bị các tên lửa siêu thanh Zircon: "Cần tăng số lượng tàu hoạt động ở vùng biển xa, trong đó có cả những tàu mang tên lửa hành trình Kalibr và tên lửa siêu thanh Zircon trong trang bị của Hải quân Nga".

Cùng với tên lửa siêu thanh và tên lửa hành trình, Nga cũng cần phải mở rộng danh sách các loại máy bay không người lái, hệ thống robot và vũ khí dựa trên các nguyên tắc vật lý mới.

Nói về lý do Nga cần phải tăng cường trang bị tên lửa siêu thanh Zircon cho chiến hạm tầm xa, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, Alexei Krivoruchko cho biết, để đối phó với những diễn biến khó lường trên một số vùng biển Hải quân Nga có hoạt động, việc tăng cường trang bị Kalibr và Zircon là công việc tối cần thiết vào lúc này.

Với ưu thế vượt trội về công nghệ của vũ khí này có thể dễ dàng vượt qua lưới lửa phòng thủ của đối phương nhờ tốc độ Mach 9 và có tầm bắn 1.000km. Đặc biệt, vũ khí này có thể tấn công mục tiêu trên biển và trên đất liền. Tên lửa mới sẽ được triển khai trên các tàu chiến có trang bị tên lửa hành trình tấn công mặt đất Kalibr.

Theo thứ trưởng Nga, tên lửa siêu thanh Zircon là vũ khí không thể đánh chặn bởi các hệ thống phòng không hiện có. Tên lửa sử dụng động cơ scramjet nhiên liệu lỏng.

Động cơ scramjet chỉ có thể hoạt động ở tốc độ siêu thanh, do đó tên lửa sử dụng động cơ tăng cường nhiên liệu rắn để tăng tốc đến tốc độ siêu thanh, sau đó động cơ scramjet được kích hoạt để bay với tốc độ siêu vượt thanh và xuyên thủng hệ thống phòng thủ đối phương. (Hòa Bình)