Tranh luận nóng

Thái Lan có mua hệ thống HQ-9 của Trung Quốc?

Ngay khi Thái Lan phát đi thông điệp muốn mua hệ thống phòng không mới, lập tức Pháp đã chào hàng hệ thống VL MICA, Trung Quốc với HQ-9.

Thứ Sáu, 04/07/2014 08:34

Thông tin này được Jane's Defence Weekly cho biết, theo đó đây là chương trình mua sắm quân sự lớn đầu tiên được đưa ra để cân nhắc kể từ khi quân đội Thái Lan tiến hành cuộc đảo chính, lật đổ chính phủ tạm quyền của Thủ tướng Yingluck Shinawatra. (Trong ảnh: Hệ thống FD-2000)

Với 2 ứng viên được Pháp và Trung Quốc chào bán, vậy đâu sẽ lựa chọn của Thái Lan? VL MICA là hệ thống phòng không tầm ngắn được phát triển bởi hãng MBDA của Pháp. Hiện hệ thống VL MICA có hai phiên bản trên bộ và trên tàu chiến.

Phiên bản trên bộ của MICA được đặt trên khung gầm xe tải 5 tấn, đảm bảo khả năng bảo vệ 360° chống lại các loại máy bay cánh bằng và trực thăng, UAV và tên lửa phóng từ máy bay.

Hệ thống VL MICA có ưu điểm đó là bắn trong mọi điều kiện thời tiết, tấn công nhiều mục tiêu và đặc biệt nhất là khả năng “bắn và quên”. Tên lửa MICA có khối lượng 112kg gồm hai phiên bản: Phiên bản sử dụng radar chủ động MICA RF ra mắt năm 1996 và phiên bản đầu dò ảnh nhiệt MICA IR ra mắt năm 2000.

Cơ chế tác chiến: Hệ thống VL MICA nhận diện mục tiêu sẽ được nạp vào tên lửa trước khi phóng, với dữ liệu nhận dạng có thể được cung cấp bởi radar hoặc các hệ thống quan sát quang học.

Sau khi được phóng thẳng đứng, chương trình sẽ dẫn tên lửa bay quán tính theo thông tin được cung cấp trước đó và giai đoạn cuối hệ thống đầu dò sẽ dẫn đường tên lửa bắn trúng mục tiêu.

Tốc độ được cung cấp bởi động cơ nguyên liệu rắn giúp MICA đạt vận tốc Mach 3, tầm bắn tối đa là 20km với tầm độ cao tối đa là 9km, tốc độ bắn giữa hai loạt cách nhau chỉ 2 giây.

Trong khi đó, theo thông tin được Trung Quốc công bố, hệ thống phòng không HQ-9 (phiên bản xuất khẩu FD-2000) là hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới của Trung Quốc, có tầm phóng đạt 125 km, khả năng tác chiến phòng không trong mọi điều kiện thời tiết, có thể đánh chặn các loại máy bay, vũ khí dẫn đường chính xác.

Mỗi một khẩu đội tên lửa FD-2000 có thể đồng thời điều khiển 16 quả tên lửa đánh chặn 8 mục tiêu, khả năng kháng nhiễu điện từ mạnh, là vũ khí phòng không lãnh thổ chủ lực, đồng thời có thể chỉ huy vũ khí phòng không khác, xây thành hệ thống phòng không nhiều tầng hợp nhất.

Tên lửa FD-2000 được áp dụng công nghệ phóng thẳng đứng, có thể tiến hành đổi hướng tùy ý trong phạm vi 360 độ.

Giới truyền thông Bắc Kinh cho rằng, FD-2000 đã thể hiện công nghệ tên lửa phòng không tiên tiến trên thế giới hiện nay, đánh dấu Trung Quốc trở thành nước thứ ba trên thế giới sở hữu công nghệ và năng lực phòng không hiện đại này.

Với năng lực tác chiến của hệ thống VL MICA, rõ ràng hệ thống này có phần thua kém so với FD-2000 của Trung Quốc. Tuy nhiên Thái Lan có mua FD-2000 lại là chuyện khác, bởi chắc chắn nước này chưa quên bài học tàu hộ vệ lớp Giang Hồ III do Trung Quốc sản xuất.