Tranh luận nóng

Thêm nầm lợn TQ, nội tạng thối chực chờ mâm cỗ Tết

Mới đây, cơ quan chức năng thu giữ hơn 5 tạ nầm lợn bốc mùi, 6 tạ thịt, nội tạng động vật không rõ nguồn gốc đang tuồn vào thị trường VN.

Thứ Bảy, 31/01/2015 08:16

Khoảng 9h10 ngày 30/1, tổ công tác của Đội 2 – Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49 Công an Hà Nội) phối hợp với Công an phường Long Biên (quận Long Biên, Hà Nội) phát hiện một phụ nữ đi xe máy chở 1 thùng xốp đằng sau có biểu hiện nghi vấn, tổ công tác liền ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra.

Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện trong thùng xốp có 80kg nầm lợn không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Khám xét tại ki-ốt đang thuê tại tổ 14 phường Long Biên của người phụ nữ trên, công an thu giữ thêm 6 thùng xốp đựng nầm lợn. Tổng khối lượng toàn bộ số hàng trên là 510 kg. Tất cả đều không có hóa đơn chứng từ. Một số thùng hàng đã bốc mùi khó chịu.

Theo lời khai, số hàng trên được mua từ Trung Quốc, qua cửa khẩu Lạng Sơn về Hà Nội rồi được vận chuyển thuê về cất giữ ở ki-ốt riêng với giá 40.000đ/chuyến. Nếu trót lọt, sẽ được vận chuyển đi tiêu thụ tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội.

Cùng ngày, Đội Cảnh sát môi trường, Công an TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị phối hợp với Trạm kiểm dịch Thú y TP Đông Hà, đã phát hiện và bắt giữ một lượng lớn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc.

Trước đó, khi tiến hành kiểm tra khoang chứa hàng của xe khách do Nguyễn Thanh Tuyền (trú tại tỉnh Quảng Bình) điều khiển, các lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều bao tải, bên trong chứa hơn 600 kg nội tạng động vật, chủ yếu là thịt heo, thịt bò, nội tạng, mỡ và da heo đang có dấu hiệu bốc mùi hôi.

Điều đáng nói, toàn bộ số hàng trên không có giấy chứng nhận kiểm dịch, phần lớn số hàng đã biến đổi màu sắc, chảy dịch. Lái xe không xuất trình được giấy tờ hợp lệ để chứng minh nguồn gốc.

Ngày 27/1, theo phản ánh của người dân, trong một ngôi nhà hoang giữa Hà Nội có hàng trăm thùng phuy dung tích chừng một khối được chất đống để chế mỡ bẩn, dầu bẩn.

Được biết, xưởng chế mỡ bẩn này hoạt động từ hơn một năm nay. Những người tham gia công đoạn chế mỡ bẩn tập kết vật dụng, nguyên liệu tại đây bằng xe tải trọng 1,5 tấn, sau khi chế biến xong, một xe tải khác đến lấy hàng và chở đi đâu không ai rõ.

“Thời gian đầu, người ta cho mỡ vào các thùng phuy, sau đó đậy nắp kín và đun sôi, đợi cho mỡ lắng sẽ chắt gạn vàng các can, thùng nhỏ hơn để mang đi tiêu thụ. Ban đầu, người dân chúng tôi không biết họ làm gì. Xe ô tô đưa về những bao tải đóng gói trong các bao dứa gai, không ai biết. Về sau, nhiều hôm bao túi đựng hàng bị thủng bục, mỡ lợn, thịt lợn, tóp mỡ đen sì… rơi vãi đầy ra đường. Chó quanh xóm chạy ra ăn, chúng tôi mới nghĩ đây là thực phẩm” – một người dân giấu tên cho hay.

Cũng trong ngày 27/1, tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh Quảng Ninh vừa phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện một cơ sở chế biến măng tươi ở địa chỉ tại khu 12, phường Quang Trung, TP Uông Bí, Quảng Ninh, do ông Nguyễn Xuân Vinh (SN 1973) làm chủ, có ngâm hóa chất, vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thời điểm kiểm tra gần tết nguyên đán, lực lượng chức năng phát hiện tại đây có 39 thùng nhựa chứa dung dịch ngâm hơn 3 tấn măng các loại và một số chai nhựa, gói bột không nhãn mác, nghi là hóa chất ngâm măng…

Chủ cơ sở không xuất trình được bất kỳ thủ tục giấy tờ nào liên quan, đồng thời trình bày đã kinh doanh chế biến măng tươi ngâm từ năm 2005 đến nay. Trung bình mỗi ngày tại đây đưa ra thị trường tiêu thụ từ 50 đến 70 kg măng đã ngâm hóa chất. (Thuỳ Dung, tổng hợp)