Tranh luận nóng

Thổ tố Iran cấp vũ khí hạng nặng cho YPG tại Afrin

Theo Al-Masdar News, Thổ Nhĩ Kỳ đã tố Iran cấp vũ khí hạng nặng cho Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) tại Afrin.

Thứ Bảy, 10/02/2018 10:38

Nguồn tin dẫn báo cáo được công bố hồi tuần trước cho biết, chính Iran đã cung cấp vũ khí cho lực lượng YPG để tấn công lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Afrin, Syria. Bản báo cáo đã chỉ ra sự xuất hiện đột ngột của hệ thống tên lửa chống tăng hạng nặng Toophan do Iran chế tạo trong tay lực lượng người Kurd. Ngoài ra còn có tên lửa pháo 107mm mà các lực lượng Iran (hậu thuẫn) và Iran ủng hộ.

Không chỉ có vậy, YPG còn được Tehran cấp thêm nhiều loại vũ khí cá nhân khác cùng số lượng lớn đan được. Dù Iran chưa có phản ứng chính thức về nội dung bản báo cáo này nhưng truyền thông quốc tế vừa đồng loạt đăng tải hình ảnh các tay súng thuộc YPG ở Afrin đã dùng tên lửa Toophan hủy diệt xe thiết giáp của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tên lửa Toophan được Iran phát triển dựa theo tên lửa chống tăng BGM-71 TOW và được đưa vào sản xuất đại trà vào năm 2000. Loại tên lửa này có thể được khai hỏa từ kiềng 3 chân, lắp trên khung gầm xe bọc thép hoặc máy bay trực thăng.

Ngoài ra cũng có 2 biến thể tên lửa Toophan được sản xuất ở Iran bao gồm loại trang bị đầu đạn thông thường và loại trang bị đầu đạn nổ nối tiếp được thiết kế để tiêu diệt các xe tăng trang bị giáp phản ứng nổ.

Vào năm 2010, Iran đã ra mắt một biến thể hiện đại hóa của tên lửa chống tăng Toophan với tầm bắn cải thiện và hệ thống dẫn đường bằng laser. Toophan được trang bị động cơ đẩy nhiên liệu rắn 2 tầng. Các xạ thủ quan sát và dẫn đường đường bay cho tên lửa đến mục tiêu sau khi bắn thông qua kính viễn vọng.

Các chỉ dẫn từ xạ thủ sẽ được truyền tín hiệu từ trung tâm, từ đây xử lý và chuyển tín hiệu được truyền đến ăng ten, tín hiệu này sẽ được truyền đến cuộn dây bắt sóng phía sau Toophan rồi từ đây, tín hiệu được chuyển tiếp vào hệ thống điều khiển tên lửa và tên lửa sẽ bay theo yêu cầu của xạ thủ thông qua việc điều chỉnh các cánh bay.

Phạm vi tấn công tối đa của Toophan khoảng 3.700m. Tên lửa này có trọng lượng tương tự TOW khoảng 19 kg và lắp đầu đạn nặng 3,9 kg. Còn biến thể mới nhất với hệ thống dẫn đường bằng laser nặng 22,7 kg lắp đầu đạn nặng 6,2 kg đủ sức xuyên thủng xe tăng bọc giáp phản ứng nổ ERA.

Theo xác nhận của YPG, lực lượng này hiện đang có trong kho vũ những phiên bản mới nhất của tên lửa Toophan được trang bị hệ thống dẫn đường bằng laser thay vì dây dẫn như trước đó.