Tranh luận nóng

Thương vụ F-35: Mỹ không dễ móc túi Đức

Theo Reuters, Bộ Quốc phòng Đức vừa đưa ra quyết định khiến cả nhà sản xuất và Lầu Năm Góc thất vọng khi loại F-35 khỏi chương trình mua sắm của mình.

Thứ Năm, 07/02/2019 15:52

Nguồn tin quân sự Đức cho biết, chiến đấu cơ tàng hình F-35 không còn nằm trong gói thầu của Không quân Đức và Berlin cũng loại bỏ luôn cả lựa chọn tiêm kích F-15. Dù quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra, nhưng các yếu tố về mặt chính trị và vùng hoạt động sẽ nằm trong sự cân nhắc của nước này.

Hiện Đức chưa tiết lộ nguyên nhân dẫn đến việc ngừng mua tiêm kích F-35 nhưng theo chuyên gia quân sự Christian Theils, quyết định này có thể liên quan tới tuyên bố mới đây của Lầu Năm Góc rằng "không thể chịu nổi" chi phí bảo dưỡng của F-35, khiến giới chức quốc phòng Đức càng rời xa khả năng đặt mua F-35 từ Mỹ.

Các giải pháp khác như máy bay chiến đấu Typhoon của châu Âu hoặc một mẫu tiêm kích mới khác cũng do châu Âu phát triển được ưu tiên hơn. Theo thông tin tiết lộ từ Mỹ, F-35 cần tới 1 tỷ USD tiền bảo dưỡng trong vòng đời hoạt động 60 năm, đó là chưa tính đến vấn đề khan hiếm về thiết bị của loại máy bay này.

Đức không thể không cân nhắc trong chi tiêu quốc phòng, khi mà việc chi quá nhiều ngân sách cho vấn đề này sẽ đồng nghĩa với việc cắt giảm bớt các ngân sách xã hội khác. Chuyên gia quân sự Christian Theils cho biết: "Tư lệnh không quân Đức - Trung tướng Karl Muellner đã từng bị giới chức nước này 'nhắc nhở' khi đề cập tới việc mua F-35".

Cách đây hai tháng, tướng Karl Muellner tuyên bố nước này cần "tiêm kích thế hệ 5 để đáp ứng toàn bộ yêu cầu tác chiến". Vào thời điểm đó, tuyên bố này được coi là tín hiệu mạnh mẽ, cho thấy Berlin sẵn sàng đặt mua máy bay tàng hình F-35, vốn bị đánh giá là quá đắt và còn nhiều lỗi kỹ thuật. Tuy nhiên, theo những gì chuyên gia quân sự Theils tiết lộ thì rõ ràng giới chức quốc phòng Đức đã tìm cách tránh xa những tuyên bố lựa chọn dòng F-35 của ông Muellner.

Thứ trưởng Quốc phòng Đức Ralf Brauksiepe hồi tháng 12/2017 cũng khẳng định tiêm kích Typhoon là lựa chọn hàng đầu để thay thế mẫu Tornado nội địa, các máy bay Mỹ như F-15, F/A-18E/F và F-35 chỉ là "giải pháp thứ cấp". Rõ ràng, nếu Mỹ muốn Đức móc túi mua F-35 thì đây không phải là điều dễ dàng. Tính đến nay, một số đồng minh Mỹ đã mua F-35 như: Nhật Bản, Israel, Anh, Australia, Na Uy, Italia.

Chính phủ Phần Lan, Thụy Sĩ, Tây Ban Nha, Saudi Arabia và một số nước khác cũng là khách hàng tiềm năng của chiến đấu cơ tàng hình tối tân này của Mỹ. Mới đây nhất, theo thông báo của Lầu Năm Góc hôm 19/1, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua việc bán 34 máy bay chiến đấu F-35 phiên bản cất-hạ cánh thông thường (CTOL) cho Bỉ. Giá trị hợp đồng lên tới 6,53 tỷ USD.

Như vậy, bất chấp F-35 đầy lỗi thì Washington vẫn đang kiếm bộn tiền nhờ việc bán F-35 cho các đồng minh. Chuyên gia người Thụy Sĩ, Tiến sĩ Alexander Votraver thuộc Viện Dự báo và An ninh Châu Âu (IPSE) và Trung tâm Chính sách An ninh GCSP từng thẳng thắn nói rằng, việc mua máy bay F-35 của các nước không dựa vào tính năng của máy bay, mà là dựa vào "quốc phòng, chiến lược và hợp tác chính trị".

Giới chuyên gia nhận định rằng, nếu F-35 không phải là sản phẩm của Mỹ - một yếu tố quyết định bắt buộc các đồng minh phải mua sắm - thì chắc chắn rằng giờ này Lockheed Martin đã phá sản vì tiêu hoang hàng nghìn tỷ USD chi phí nghiên cứu, chế tạo. (Hòa Bình)