Tranh luận nóng

Tor-M2 đánh chặn cả tên lửa chống tăng lẫn bom

Có thể diệt gọn mọi mục tiêu từ tàng hình cho đến tên lửa hành trình, đặc biệt là khả năng đánh thấp, Tor-M2 đã tạo nên sự khác biệt lớn.

Thứ Năm, 07/12/2017 07:08

Bộ Quốc phòng Nga công bố video về sức mạnh của hệ thống tên lửa phòng không Tor-M2 có thể dễ dàng bắn hạ những mục tiêu đường không trong tầm bắn với tốc độ kinh hoàng.

Ngoài những mục tiêu đường không theo tuyên bố của Nga, Tor-M2 cũng có thể bắn hạ mục tiêu cực thấp như tên lửa chống tăng. Thậm chí phía Nga còn tuyên bố nó có thể bắn chặn cả loại bom Paveway dẫn đường bằng laser của Mỹ.

Tor-M2 là hậu duệ thay thế cho hệ thống tên lửa cùng tên thời Liên Xô, được phát triển vào năm 1975 nhằm bắn hạ tên lửa hành trình của NATO. Moscow đã xuất khẩu một số tên lửa Tor cũ cho Iran, Ai Cập, Venezuela và thậm chí cả Hy Lạp, một thành viên của NATO.

Theo giới thiệu của quân đội Nga, bất kỳ lực lượng nào được trang bị Tor-M2, năng lực phòng không sẽ được nâng lên gấp nhiều lần bởi hệ thống Tor-M2 sở hữu quá nhiều ưu điểm so với các dòng vũ khí cùng phân khúc.

Ưu điểm đầu tiên được nhắc đến chính là các xe chiến đấu được trang bị khí tài trinh sát và điều khiển tên lửa bằng radar, quang học cùng máy tính phần tử, thùng phóng kèm đạn tên lửa sẵn sàng phóng, hệ thống phát nguồn cơ hữu, cho phép xe hoạt động chiến đấu độc lập với khả năng phóng đạn khi dừng ngắn trong hành tiến.

Việc đồng bộ hoá cao độ giữa máy tính phần tử kỹ thuật số với hệ thống ống phóng đạn thẳng đứng kèm đạn tên lửa có tính năng hướng về mục tiêu nhờ lái hướng bằng liều phụ sau khi rời thùng phóng cho phép hệ thống giảm tới mức thấp nhất thời gian chuẩn bị xạ kích.

Đặc biệt, tổ hợp tên lửa này có khả năng tiêu diệt các loại tên lửa hành trình, tên lửa chống radar bay bám địa hình siêu thấp ở độ cao chỉ 5m. Phiên bản mới này có khả năng bắt bám và thực hành xạ kích tiêu diệt cùng lúc 4 mục tiêu, gấp đôi so với Tor-M1. Gần như không một loại mục tiêu nào có thể vượt qua được vùng hỏa lực mà nó giăng sẵn.

Ngoài ra, tổ hợp Tor-M2 còn được trang bị đồng bộ các khí tài bảo đảm và phục vụ chiến đấu, bao gồm cả khí tài chiến đấu mô phỏng để huấn luyện kíp trắc thủ. Đặc biệt, các xe đều được trang bị dụng cụ phục vụ sinh hoạt, thiết bị dẫn đường và nhật ký công tác.