Tranh luận nóng

Trận không chiến F-16 bắn hạ MiG-29

Theo Military.com, vụ F/A-18E bắn hạ Su-22 Syria được coi là trường hợp thứ 3 chiến đấu cơ Mỹ bắn hạ máy bay Nga sau gần thập niên.

Thứ Tư, 21/06/2017 07:22

Theo những thông tin được công khai, trong trận không chiến tại Kosovo năm 1999, chiếc tiêm kích F-16 của Không quân Hà Lan đã dùng một quả tên lửa không đối không AMRAAM dễ dàng bắn hạ MiG-29 Serbia.

Thông tin về trận không chiến này không nhiều, nhưng theo nguồn tin từ liên quân do Mỹ đứng đầu, ngay trước khi bị bắn hạ, chiếc MiG-29 đã không có bất cứ phản ứng nào và điều này cho thấy nó không phát hiện ra đang bị tấn công để tìm cách né tránh.

Đặc biệt, trong trận không chiến trên bầu trời Serbia, chiếc MiG-29 được trang bị vũ khí chính là những tên lửa không đối không R-60 với tầm bắn khá khiêm tốn chỉ khoảng 8km. Thông tin mang đạn R-60 sau này đã được chứng minh khi người ta tìm thấy phần còn lại của chiếc MiG-29 bị bắn hạ.

Trong khi đó, dù cùng được xếp vào hàng chiến đấu cơ thế hệ 4 nhưng chiếc F-16 thuộc Không quân Hà Lan đã dùng loại tên lửa đối không AMRAAM có tầm bắn gấp nhiều lần so với R-60. Đặc biệt, AMRAAM còn có thế mạnh trước R-60 nhờ hệ thống dẫn đường.

Nó sử dụng đầu dẫn radar chủ động có khả năng tự phát hiện, theo dõi và khóa mục tiêu mà không cần sự hỗ trợ của máy bay mang phóng. Nghĩa là, sau khi rời khỏi bệ phóng trên máy bay, AMRAAM sẽ tự chủ hoàn toàn trong việc tấn công, tiêu diệt mục tiêu. Còn máy bay mang phóng có thể chuyển hướng sang mục tiêu khác hoặc thoát ly.

Không những vậy, một ưu điểm khác của AMRAAM là tên lửa này có thể bắn các mục tiêu ngoài tầm nhìn trong mọi điều kiện thời tiết, cả ban ngày hoặc ban đêm. AMRAAM được trang bị đầu đạn nổ phá mảnh nặng 22,7kg với phiên bản A/B và rút xuống còn 18,1kg với phiên bản C. Trong khi đó, R-60 được trang bị đầu nổ tiếp xúc với trọng lượng chỉ vẻn vẹn 3kg.

AMRAAM sở hữu khả năng cơ động và tốc độ cao nhờ được trang bị động cơ rocket WPU-6/B có thể đưa tên lửa này đạt tốc độ đáng kinh ngạc - Mach 4 cho phép nó tiêu diệt ngay cả những máy bay chiến đấu nhanh nhất của đối phương.

Về tầm bắn, phiên bản đời đầu A/B của dòng tên lửa AMRAAM chỉ đạt mức 55-75km (khá hơn AIM-7 đạt tầm 50km), tuy nhiên từ phiên bản mới, tầm bắn của tên lửa này có thể tăng lên đến 160km.

Sức mạnh của AMRAAM áp đảo về mọi chỉ số so với R-60 MiG-29 Serbia sử dụng. Và chính điều này được coi là nguyên nhân khiến chiếc MiG không kịp phản ứng khi bị quả đạn AMRAAM từ F-16 bắn hạ.