Tranh luận nóng

Trang bị đỉnh cao khiến Lavina Nga mạnh hơn Mistral

Hải quân Nga sẽ chính thức đóng hai tàu tấn công đổ bộ tại xưởng đóng tàu Zaliv ở Crimea vào ngày 9/5.

Thứ Tư, 22/01/2020 07:34

Những chiếc tàu tấn công đổ bộ (tàu sân bay trực thăng) đầu tiên này sẽ lần lượt mang tên là Sevastopol và Vladivostok. Theo tiết lộ của chỉ huy của Hải quân Nga Nikolai Yevmenov, mỗi tàu có lượng giãn nước lên tới trên 20 ngàn tấn (nhỏ hơn tàu Mistral của Pháp) và được trang bị những máy bay, hệ thống điện tử và vũ khí cực tối tân.

Tàu đổ bộ lớp Lavina có vẻ ngoài tương tự một tàu sân bay, tàu được trang bị trực thăng tấn công Ka-52K và săn ngầm Ka-27, trực thăng cảnh báo sớm Ka-31. Tàu cũng được trang bị hệ thống phòng không hiện đại, với trọng tâm là phiên bản hải quân của tổ hợp pháo-tên lửa Pantsir-S.

Vũ khí của tàu còn có pháo hạm AK-176MA cỡ nòng 76,2 mm với đạn dẫn đường điện tử. Mỗi chiếc Lavina dài khoảng 165 m và có lượng giãn nước 24.000 tấn, có thể chở được hàng chục trực thăng các loại.

Lớp Lavina được cho là sẽ vượt trội hơn mọi tàu đổ bộ trong biên chế Nga hiện nay, bao gồm cả Đề án 11711 Ivan Gren đang được chế tạo và sở hữu khả năng tấn công cùng phòng thủ vượt trội Mistral. Lavina có thể chở 60 xe thiết giáp, 20-30 tăng chiến đấu chủ lực hoặc hơn 500 lính hải quân đánh bộ.

Dù không thể tiếp cận bờ biển như tàu đổ bộ loại cũ, lớp Lavina có thể triển khai 4 tàu đổ bộ hạng nhẹ Đề án 11770M Serna hoặc hai chiếc tàu đệm khí Đề án 12061M Murena.

Ông Valery Polovinkin, cố vấn cấp cao tại Trung tâm nghiên cứu nhà nước Krylov (KSRC) cho biết, Nga đã thu được nhiều kinh nghiệm hữu ích trong quá trình đặt mua tàu Mistral, đặc biệt là ở phần thân, nhằm cho ra đời tàu đổ bộ đa năng thế hệ mới.

Theo những tiết lộ ban đầu, trực thăng tấn công Ka-52K Katran là "vũ khí hoàn hảo" cho các tàu đổ bộ thế hệ mới của Nga. Đây là loại trực thăng đầu tiên có thể phóng tên lửa chống hạm Kh-31 và Kh-35, trước đây vốn chỉ dành cho tiêm kích MiG-29K/KUB.

Khả năng phòng thủ của tàu Lavina cũng sẽ được tăng cường khi trực thăng Ka-52K trang bị tên lửa đối không RVV-AE tầm xa trong tương lai. Với những trang bị này, tàu Lavina sở hữu những khả năng trên tàu Mistral không có. (Thùy Dung)