Tranh luận nóng

'Tuyên bố của Ba Lan về tên lửa NSM là khoác lác'

Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng thuộc Duma Quốc gia Nga cho rằng, việc Ba Lan tuyên bố dùng NSM chốt chặn Nga chỉ là khác lác.

Thứ Ba, 12/02/2019 07:26

Tuyên bố trên được ông Andrei Krasnov đưa ra trong cuộc phỏng vấn với RT để phản ứng với tuyên bố trước đó của quan chức cấp cao của Ba Lan là ông Maximilian Dura nói rằng sự xuất hiện của tên lửa NSM ở Ba Lan đã "chôn vùi" mong muốn của Nga nhằm chốt chặn các tuyến vận tải đường biển ở biển Baltic. Việc vũ trang sẽ "cho phép ngăn chặn sự di chuyển của các tàu dân sự" trên đường đến Nga.

Đáp trả tuyên bố của quan chức Ba Lan, ông Andrei Krasnov tuyên bố: "Làm thế nào tên lửa có thể ngăn chặn việc di chuyển của tàu biển?". Ông nhấn mạnh rằng chính những người không có gì để phô trương, lại là những người thích khoác lác về một cuộc tấn công vào Nga. "Thật ngu ngốc khi thứ vũ khí này (NSM), thứ mà họ trang bị cho hải quân của mình lại được nhằm để chống lại các tàu dân sự", ông Krasnov nói.

Cùng với đó, Chuyên gia quân sự Alexander Mozgovoi thuộc Viện Nghiên cứu chiến lược của Nga cũng đã có bài viết nhận định về sức mạnh của tên lửa Ba Lan đang rất tự hào so với dòng tên lửa thế hệ mới Onyx của Hải quân Nga. Phiên bản mới của Onyx có nhưng tính năng ưu việt hơn hẳn tên lửa thế hệ 5 NSM do Na Uy sản xuất hiện đang được NATO triển khai tại Ba Lan.

Onyx là loại tên lửa có tốc độ siêu âm, và đạt tốc độ 2,6 Mach (gần 3000 km/h). Dòng tên lửa này có tính cơ động rất cao, với đường bay rất phức tạp, với tầm bắn 300 km. Tên lửa đạt độ cao lên đến 15.000 m, và sau đó bổ nhào xuống và bay ở độ cao 10 - 15 mét trên mực nước biển. Nhờ đó, các phương tiện radar trên biển của đối phương rất khó để phát hiện ra nó.

Ông Alexander Mozgovoi giải thích, khi tên lửa đầu tiên của hệ thống nắm bắt được mục tiêu, ngay lập tức nó truyền tải thông tin đến tên lửa khác. Do đó, tên lửa Onyx biết cách để phân phối tiêu diệt các mục tiêu. Ông này cho biết thêm, tên lửa NSM của NATO mới chỉ đạt tốc độ cận âm. NSM dài 3,96 m, mang theo đầu đạn nặng 125 kg, tầm bắn tối đa khoảng 185 km.

Tên lửa được trang bị công nghệ dẫn hướng rất hiện đại kết hợp giữa dẫn hướng quán tính, hệ thống định vị toàn cầu GPS. Ở giai đoạn cuối, tên lửa khóa mục tiêu bằng cảm biến hình ảnh hồng ngoại thụ động 2 băng tần cho phép phân biệt các mục tiêu trong môi trường lộn xộn.

Ngoài ra, một trong những tính năng quan trọng khác của NSM là khả năng dẫn hướng và tấn công chính xác để tiêu diệt các mục tiêu. Theo đó, tên lửa NSM được cho là một trong những tên lửa chống hạm đầu tiên trên thế giới được trang bị đầu dò hồng ngoại và camera chuyên dụng có khả năng phân biệt và nhận dạng được từng hình dáng của những tàu chiến riêng lẻ.

Tính năng này cho phép nó tự động bỏ qua các mục tiêu dân sự như tàu cá, tàu hàng... để lựa chọn ra một tàu chiến đối phương và tấn công phá hủy chúng. Một tính năng mà chúng ta chỉ nghĩ ở trong các phim khoa học viễn tưởng nay đã trở thành hiện thực. Mặc dù vậy, theo Alexander Mozgovoi, đạn tên lửa của Bastion có hiệu quả hơn NSM không chỉ vì tốc độ, Bastion có thể đánh trúng tàu địch ở khoảng cách 300 km, trong khi NSM chỉ có khả năng đánh trúng tàu đối phương trong phạm vi 200 km.

Ngoài ra, tên lửa Bastion, với sự giúp đỡ của trạm radar Monolith-B, có thể phát hiện được mục tiêu ở khoảng cách rất xa, điều này NSM không có. Sức mạnh chiến đấu của Bastion cũng vượt trội NSM của NATO. "Tên lửa NSM có thể mang theo đầu đạn nặng 125 kg, trong khi các tên lửa Onyx có thể mang theo đầu đạn nặng 215 - 220 kg. Để tiêu diệt tàu khu trục của Mỹ Arleigh Burke sẽ cần 2 - 3 tên lửa và mất không quá 15 phút", Alexander Mozgovoi nhấn mạnh.

Chính vì vậy, vị chuyên gia này cho rằng, việc NATO triển khai tên lửa NSM ở Ba Lan để đối phó với tàu Nga trên Baltic không khiến Nga bận tâm bởi ở khu vực này, Hải quân Nga đã triển khai Bastion với phiên bản mạnh nhất của tên lửa Onyx. Ảnh trong bài: Hải quân Nga phóng Onyx. (Tuấn Vũ)