Tranh luận nóng

UAV cảm tử Nga tấn công chính xác không kém Harpy

Truyền thông Nga vừa công bố đoạn video ghi lại cảnh tấn công chính xác mục tiêu của UAV cảm tử KYB do Tập đoàn Kalashnikov phát triển.

Chủ Nhật, 31/03/2019 08:06

Theo hình ảnh được công bố, dù KYB có cấu tạo bên ngoài khá giống Harpy của Israel nhưng chiếc UAV của Kalashnikov lại được phóng tương tự kiểu bắn của súng cao su.

So với Harpy thì chiếc KYB có kích thước nhỏ hơn nhiều, nó chỉ có tầm hoạt động 60 km và mang theo đầu đạn nặng 3 kg đồng thời không được lắp đặt cảm biến thu sóng radar thụ động mà trông cậy hoàn toàn vào camera quang điện tử.

Hình thức tấn công của chiếc KYB đó là khi tiếp cận vị trí mục tiêu máy bay sẽ bổ nhào xuống theo chiều gần như thẳng đứng, khiến cho đối phương không có đủ thời gian để đối phó, đầu đạn của nó có sức tổ tương đương viên đạn pháo cỡ nhỏ.

"Đây là một thiết bị cực kỳ chính xác và hiệu quả, khó bị các tổ hợp phòng không truyền thống đánh chặn. Nó có khả năng mang theo thuốc nổ tấn công mục tiêu một cách bí mật và hoạt động ở mọi địa hình", địa diện của Kalashnikov tuyên bố.

Điều đặc biệt là trước khi Nga công bố video thử nghiệm với KYB, chiếc UAV tấn công cảm tử này đã được Moscow đưa đến Syria tấn công các thành phần phiến quân.

Sự có mặt của KYB tại Syria chỉ được biết đến khi những mảnh vỡ của vũ khí này khi hoạt động tại chiến trường Syria được Nga công bố.

Những vụ tấn công trên theo đánh giá đã gây ra thiệt hại lớn cho phiến quân, đây có thể xem như thành công bước đầu để Nga tiến tới chế tạo những phiên bản UAV tấn công tự sát có tính năng cao cấp hơn và có thể sánh ngang với Harpy của Israel. (Đan Nguyên)