Tranh luận nóng

Ukraine: Tên lửa Korshun sẽ là ác mộng với Nga

Quân đội Ukraine tuyên bố, với tên lửa tự sản xuất Korshun, Moscow sẽ gặp ác mộng nếu xảy ra xung đột với Kiev.

Thứ Sáu, 12/01/2018 10:10

Tuyên bố trên của Tướng Viktor Ukolov thuộc quân đội Ukraine đưa ra nhân sự kiện Công ty Vũ khí Quốc phòng Ukraina Pivdenne chính thức trình làng nguyên mẫu tên lửa hành trình tầm xa Korshun tự phát triển.

"Cơn ác mộng của Moscow đã thành hiện thực - Ukraine đã chế tạo ra tên lửa Korshun - phiên bản của tên lửa Tomahawk (Mỹ). Tầm bắn chính xác của nó là 280km nhưng có thể tăng lên tới 2.000 km chỉ với một vài thay đổi nhỏ.

Tên lửa Korshun sử dụng công nghệ tàng hình, có thể được triển khai từ bệ phóng trên bộ hoặc từ máy bay. Tên lửa nặng 480kg, không thể bị radar đối phương phát hiện và tấn công bằng tên lửa không-đối-không", ông Viktor Ukolov tuyên bố.

Theo nguồn tin này, các kỹ sư Ukraine bắt đầu phát triển tên lửa hành trình Korshun từ những năm 1990, nhưng chương trình này đã phải dừng lại do thiếu kinh phí.

Tuy nhiên, trước những động thái "ngày càng hung hăng của Nga", nguồn đầu tư cho dự án đã được khôi phục và chương trình này đã hoàn thành những nguyên mẫu đầu tiên và sẵn sàng cho các cuộc thử nghiệm.

Việc khôi phục chương trình sản xuất tên lửa Korshun cho thấy nỗ lực tuyệt vời của nền công nghiệp quốc phòng Ukraine. Đặc biệt, trước đó đúng 10 ngày, Ukraine cũng đã công bố hình ảnh thật về tên lửa đạn đạo Hrim-2 do nước này tự nghiên cứu và phát triển.

Nguồn tin quân sự Ukraine cho biết, hiện tại Hrim-2 đã vượt qua các bài kiểm tra động cơ tên lửa và xe phóng đạn, đang đi vào giai đoạn hoàn thiện.

Được biết, tên lửa đạn đạo chiến thuật Hrim-2 đạt tầm bắn 280km dành cho phiên bản xuất khẩu, còn tầm bắn của phiên bản dùng cho Lục quân Ukraine là 450km, tối thiểu là 50km.

Hrim-2 đã được trưng bày cùng với mô hình tên lửa hành trình Korshun, cũng như thiết kế xe phóng tại sự kiện quốc phòng Ukraine vừa qua.