Tranh luận nóng

Ukraine trình làng thế hệ đạn Nga-Mỹ chưa có

Tập đoàn UkrOboronProm của Ukraine vừa giới thiệu thế hệ đạn pháo công nghệ cao 152mm tự phát triển - loại đạn chưa một nước nào trên thế giới có.

Thứ Sáu, 10/08/2018 07:56

Thông tin về việc phát triển loại đạn cỡ lớn được Tổng giám đốc Quan tâm Nhà nước UkrOboronProm (UOP), Pavlo Bukin công bố sau khi thử nghiệm thành công loại đạn 152mm.

Theo ông, loại đạn thế hệ mới được thiết kế để phá hủy công sự, pháo binh và hỏa lực của kẻ thù, cũng như các cấu trúc và vật cản. Nó được thiết kế cho một trong những hệ thống pháo binh tầm xa nhất thế giới hiện nay.

Vị tổng giám đốc này nhấn mạnh rằng các doanh nghiệp UOP khác - ngoài SJSHC Artem - cũng tham gia sản xuất đạn dược, chịu trách nhiệm về các đại lý khởi xướng, chất nổ và bột nổ.

Ông Pavlo Bukin cho biết: "Sự hợp tác của các doanh nghiệp UOP cho phép chúng tôi để sản xuất đạn dược pháo binh trong thời gian ngắn nhất có thể, để đáp ứng các yêu cầu của Lực lượng Vũ trang của Ukraine. Đây là một bước quan trọng, tăng khả năng chiến đấu của Quân đội Ukraine".

Hiện các cuộc thử nghiệm được thực hiện tại trường bắn ở Chernihiv. Các đặc tính được chỉ định của các quả đạn đã được khẳng định trong suốt các cuộc kiểm tra. Sản xuất đạn dược diễn ra trong khuôn khổ chương trình mục tiêu, được Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phê chuẩn.

Được biết, đạn 152mm thuộc chương trình sản xuất đạn công nghệ cao Ukraine đang phát triển - loaị đạn có thể khiến không chỉ Nga mà cả Mỹ cũng phải khâm phục. Defence-blog dẫn tuyên bố từ Nhà sản xuất Kharkiv cho biết, công ty này vừa có thử nghiệm thành công loại đạn pháo thế hệ hoàn toàn mới không sử dụng thuốc súng thông thường mà thay vào đó, đạn pháo này sử dụng hỗn hợp khí gas và oxy để phóng quả đạn.

Nói về ưu điểm của công nghệ này, đại diện của Kharkiv cho biết, trong khi loại đạn truyền thống dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài và theo thời gian sẽ đánh mất đi đặc tính đạn đạo thì công nghệ đạn sử dụng hỗn hợp khí gas và oxy sẽ có tính ổn định hơn rất nhiều.

Vị đại diện này cho biết thêm, tầm bắn của đạn pháo phụ thuộc vào hỗn hợp khí gas. Điểm đặc biệt của công nghệ đạn này là xạ thủ thậm chí không cần điều chỉnh góc bắn. Tuy nhiên bước đầu loại đạn pháo này mới chỉ dạt tầm bắn khá khiêm tốn với 1,5 km trong các cuộc thử nghiệm. Theo kế hoạch, sau khi trải qua quá trình thử nghiệm và sản xuất, loại đan này sẽ được trang bị đầu tiên cho lực lượng tăng thiết giáp của Ukraine, nguồn tin quân sự nước này cho biết.

Với loại đạn này, hệ thống máy tính trên xe được trang bị sẽ tự tính chính xác lượng hỗn hợp khí gas và oxy thích hợp để phá hủy từng loại mục tiêu khác nhau, kỹ sư Kostyantyn Korytchenko, của công ty Kharkiv tiết lộ đồng thời tự tin rằng, công nghệ này hiện còn xa lạ với thế giới, dù đó là Nga hay cường quốc quân sự Mỹ. (Tuấn Vũ)