Tranh luận nóng

Vũ khí đặc trị đạn cối, pháo tại Trung Đông lộ diện

Tại Triển lãm Eurosatory-2018, nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin của Mỹ đã giới thiệu MHTK - hệ thống đánh chặn mini chuyên trị đạn cối, đạn pháo tại Trung Đông.

Thứ Năm, 14/06/2018 07:29

Nguồn tin quân sự Mỹ cho biết, nguyên nhân Bộ Quốc phòng Mỹ và nhà sản xuất Lockheed Martin ký hợp đồng phát triển hệ thống tên lửa đánh chặn mini xuất phát từ thực tế chiến đấu tại chiến trường Trung Đông gây thiejt hại không nhỏ cho quân đội Mỹ. Theo nguồn tin này, những vụ tấn công bằng đạn pháo - cối và tên lửa không điều hướng là nguyên nhân chính đứng thứ 2 gây tử vong cho binh lính Mỹ tham chiến ở Trung Đông thời gian qua.

Ông Bob Delgado, Giám đốc kinh doanh quốc tế hệ thống tên lửa và phòng không trực thuộc Lockheed Martin cho biết, trong cuộc trò chuyện với báo Tin tức Quốc phòng Mỹ rằng, MHTK có khả năng bắn hạ mọi mối đe dọa từ đạn pháo, đạn cối cho đến máy bay không người lái. Vị giám đốc này tiết lộ, quân đội Mỹ thực hiện mua sắm số lượng hạn chế hệ thống này để trang tại các căn cứ ở Trung Đông.

Để được đi vào trang bị chính thức, Lockheed Martin và Bộ Quốc phòng Mỹ đã hoàn thành nhiều cuộc thử nghiệm từ cấp nhà máy đến cấp Bộ Quốc phòng. Vụ thử nghiệm gần đây nhất diễn ra hồi tháng 10/2017 tại bãi phóng White Sands ở bang New Mexico và đã chứng minh sự cơ động và khả năng về khí động lực của tên lửa MHTK (tấn công-tiêu diệt mini).

Giám đốc Bob Delgado cho biết thêm, Chương trình tên lửa đánh chặn mini của Lockheed Martin được biết đến với tên gọi EAPS. Đây là loại tên lửa đánh chặn siêu nhỏ với trọng lượng dưới 3 kg, dài chưa đầy 1 m và đường kính dưới 50 mm.

Tên lửa EAPS đánh chặn này dùng để tiêu diệt bằng cách va chạm trực tiếp nhiều loại mục tiêu bay, trong đó có các mục tiêu khó như đạn cối, đạn pháo, tên lửa có điều khiển và rocket. Những loại vũ khí thường gây thiệt hại rất lớn cho nhiều nước vướng vào xung đột tại Trung Đông.

Trong quá trình thử nghiệm, tên lửa đã được phóng thẳng đứng và thực hiện một loạt động tác cơ động để kiểm tra đặc tính khí động và hệ thống điều khiển. Sắp tới, Mỹ sẽ bắt đầu thử nghiệm quy mô lớn hệ thống này.

EAPS có hệ thống điều khiển bắn tinh vi sẽ bảo đảm cho tên lửa đánh chặn lao trực tiếp vào mục tiêu. Ban đầu, EAPS sẽ được chế tạo ở dạng hệ thống phòng không tiền duyên cơ động cỡ nhỏ (có thể lắp trên khung gầm xe HMMWV). Tuy nhiên, với kích thước nhỏ của tên lửa, về lý thuyết, sẽ cho phép lắp đặt chúng lên mọi xe thiết giáp.

Hệ thống EAPS sẽ có khả năng đánh chặn các quả đạn pháo đơn lẻ hay tạo ra một “chiếc ô” bảo vệ nhỏ bên trên đầu một đơn vị để làm suy yếu uy lực hỏa lực pháo binh địch - tính năng không một hệ thống tên lửa phòng không nào có thể làm được. Hệ thống có thể nhận thông tin chỉ thị mục tiêu từ các radar phản pháo hiện đại như AN/TPQ-36 Firefinder.

Tên lửa đánh chặn được phóng từ bệ phóng thẳng đứng và bay vào quỹ đạo theo dữ liệu của hệ thống dẫn đường mặt đất. Khi nhận được tín hiệu phản xạ từ mục tiêu, tên lửa EAPS tiếp cận mục tiêu ở cự ly ngắn nhất và thu thập thông tin về mục tiêu thông qua bộ cảm biến phát hiện của mình.

Tuy nhiên, để nâng cao khả năng tác chiến, Lockheed Martin đã cải tiến, nâng cấp một số tính năng kỹ - chiến thuật của MHTK, như tăng chiều dài của đạn tên lửa. Theo đại diện của Lockheed Martin, các thay đổi trên đã giúp tăng hiệu quả tiêu diệt mục tiêu của MHTK lên khoảng 30 - 40% so với ban đầu. Lockheed Martin cho rằng, MHTK sẽ mang đến một cuộc cách mạng mới về vũ khí đánh chặn cho cuộc chiến tại Trung Đông. (Đan Nguyên)