Tranh luận nóng

Vũ khí nguy hiểm gấp nhiều lần TOW khiến Nga lo lắng

Trong khi Nga-Syria đang đau đầu với tên lửa TOW thì liên minh này còn đứng trước nguy cơ khủng khiếp hơn nhiều khi phải đối đầu với tên lửa Khrizantema-S.

Thứ Bảy, 11/11/2017 08:23

Trên một số trang mạng vừa đăng tải hình ảnh gây sốc với Nga – Syria khi tổ hợp tên lửa chống tăng Khrizantema-S được vận hành bởi lực lượng quân sự tại Libya hoặc Syria. Và nếu thứ vũ khí chết người này đang có mặt tại Syria hoặc được nhóm phiến quân nào đó tại Libya chuyển đến Syria thì đây sẽ là cơn ác mộng với lực lượng thiết giáp Nga-Syria dù đó là những chiếc T-90A mạnh nhất.

Bởi theo thông tin được Nga công bố, Khrizantema-S là hệ thống tên lửa chống tăng duy nhất trên thế giới có khả năng làm việc suốt ngày đêm, trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt cả nóng lẫn lạnh như sương mù, tuyết rơi, bão cát.

Với hệ thống dẫn hướng kép bằng radar và bằng laser, tổ hợp có thể bắn vào hai mục tiêu khác nhau cùng một lúc, đảm bảo tiêu diệt không chỉ các mục tiêu tĩnh và còn cả các phương tiện đang di chuyển với tốc độ cao.

Hệ thống tên lửa chống tăng Khrizantema-S được trang bị hai loại đạn chính gồm: 9M123 (dẫn đường laser) và 9M123-2 (dẫn đường radar). Hai kênh dẫn bắn này được bảo vệ chống mọi biện pháp gây nhiễu từ đối phương. Đây là khả năng mà hầu như không có hệ thống chống tăng nào trên thế giới có được.

Chúng được trang bị đầu nổ chống tăng kiểu tandem (đầu nổ kép). Khi tên lửa bắn trúng mục tiêu thì có hai vụ nổ xảy ra, đầu nổ thứ nhất (9M123, trọng lượng 8kg) vô hiệu hóa hệ thống chuyển động lực đẩy của xe bọc thép, còn đầu nổ thứ hai 9M123F (trọng lượng 6kg) phá vỡ vỏ giáp.

Các loại đạn của Khrizantema-S có khả năng xuyên giáp dày 1.100-1.200mm sau giáp phản ứng nổ ERA, tầm bắn 400m tới 6.000m với vận tốc bay 400m/s. Ngoài đạn xuyên giáp tăng, tổ hợp tên lửa chống tăng của Nga có các đầu đạn nhiệt áp có khả năng tiêu diệt binh lực, phương tiện chiến đấu khác của đối phương ở khoảng cách đến 6 km.

Nếu cần thiết, Khrizantema-S có thể được sử dụng chống lại các mục tiêu trên không bay với tốc độ không lớn, ở độ cao thấp, cũng như chống lại tàu cỡ nhỏ. Với khả năng tự thu ống phóng vào trong xe, khi đang di chuyển hoặc trên bãi đậu xe, vẻ ngoài Khrizantema-S không có gì nổi bật, giống như mọi xe bọc thép trên khung gầm BMP được sử dụng rất nhiều trong quân đội Nga. Tuy nhiên, sự xuất hiện của nó có thể thay đổi hoàn toàn thế trận.

Theo các chuyên gia Nga, chỉ ba “xe bọc thép loàng xoàng” như vậy có thể nhanh chóng khai hỏa và trong vài phút biến một cụm tăng-thiết giáp cấp tiểu đoàn gồm tầm 20 xe tăng chiến đấu chủ lực thành “phế vật”, trong đó 60% (ít nhất 12 xe) bị phá hủy hoàn toàn.

Hiện nay, tổ hợp chống tăng tự hành 9K123 Khrizantema-S được coi là vũ khí chống tăng cơ động số 1 thế giới bởi các hệ thống phòng thủ chủ động kiểu gây nhiễu hiện không phá được tín hiệu điều khiển của nó. Nó đủ khả năng tiêu diệt tất cả các loại xe tăng hiện đại nhất của phương Tây như M1 Abrams của Mỹ, Leopard 2 của Đức.

Thậm chí loại tăng được bảo vệ tốt nhất thế giới hiện nay là Merkava Mk4 của Israel, với hệ thống phòng thủ chủ động Trophy rất hiện đại cũng không thể đánh chặn được khả năng tấn công cùng lúc 2 đạn và cơ số 15 quả đạn bắn tự động của Khrizantema-S.