Tranh luận nóng

Xe BMD-4M đổ bộ trắng trời trong kịch bản Thế chiến 3

Để đối phó với Thế chiến 3 do NATO phát động, Đổ bộ đường không Nga tổ chức diễn tập quy mô lớn với màn đổ bộ của xe chiến đấu BMD-4M.

Thứ Ba, 16/05/2017 19:05

Trong cuộc diễn tập này, xe BMD-4M của Nga đã được thả rơi từ máy bay Ilyushin Il-76 ở độ cao 800m để hỗ trợ mặt đất. Việc sử dụng nhiều dù cho phép hãm tốc độ rơi của phương tiện xuống dưới 20km/h để đảm bảo chiếc xe tiếp đất an toàn.

Được biết, ngay trước khi cuộc diễn tập này diễn ra, tờ Chiến tranh và Hòa bình của Nga đưa tin cho rằng những nội dung được đề cập đến trong ba phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ có thể là bằng chứng cho thấy Washington đang chuẩn bị cho một cuộc Chiến tranh Thế giới thứ 3.

Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ đã tổ chức thảo luận rất lâu về vấn đề chiến tranh mạng. Trong khi đó, một tiểu ban của ủy ban này đã thảo luận về tình trạng quy mô triển khai các tàu sân bay hiện nay của Hải quân Mỹ. Ngoài ra, một tiểu ban khác tổ chức thảo luận về hiện đại hóa vũ khí hạt nhân.

Nội dung chính trong các cuộc thảo luận này là phương pháp tốt nhất để Mỹ có thể giành được ưu thế trong cuộc xung đột tiềm tàng với các cường quốc sau khi bày tỏ lo ngại rằng cuộc xung đột quân sự với Trung Quốc và Nga là không thể tránh khỏi.

Nội dung chủ đạo của các cuộc thảo luận xoay quanh đề tài vũ khí không gian mạng, mối quan ngại về thiếu kinh phí đe dọa cắt giảm hoạt động của đội tàu sân bay, sức mạnh tên lửa hạt nhân, phương pháp chống lại những kẻ phản bội như Edward Snowden....

Các vấn đề an ninh trong nước và nguy cơ khủng bố không được nhắc tới nhiều. Trong một phiên điều trần tại Thượng viện về chiến tranh mạng, nghị sĩ đảng Dân chủ Jeanne Shaheen của bang New Hamphire thừa nhận rằng mối quan tâm lớn nhất của nước Mỹ hiện nay không phải là những kẻ khủng bố. Cùng với thông tin từ Mỹ, nhiều chuyên gia đã cảnh báo về nguy cơ Thế chiến 3 đang tới gần.

Khi phát biểu tại Lầu Năm Góc, nhà tương lai học Peter Singer cảnh báo giới lãnh đạo quân sự Mỹ rằng vấn đề an ninh mạng sẽ làm bùng nổ Thế giới lần thứ 3 với Trung Quốc trong thời gian gần. Theo ông Singer, một ngày nào đó, các chiến đấu cơ hiện đại nhất của Mỹ sẽ bị nổ tung trên bầu trời do sử dụng các vi mạch mà Trung Quốc sản xuất. Trong khi đó, tin tặc Trung Quốc có thể dễ dàng truy cập vào các cơ quan tình báo của quân đội Mỹ. Ngoài ra, binh sĩ Trung Quốc sẽ còn tấn công đánh chiếm đảo Hawaii.

Nhà tương lai học còn dự đoán, Biển Đông cũng sẽ trở thành điểm nóng dẫn đến Thế chiến thứ 3 giữa các bên. Ông phân tích, thời gian gần đây, tình hình Biển Đông nhanh chóng "tăng nhiệt". Thay đổi chủ yếu là việc Washington thực sự bắt đầu can thiệp vào vấn đề Biển Đông. Bối cảnh của động thái trên là việc Bắc Kinh gia tăng tốc độ cải tạo và xây dựng đảo ở khu vực này.

Trong tương lai sẽ xuất hiện những tiền đồn quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông với mục đích gia tăng mạnh mẽ năng lực quản lý, kiểm soát vùng biển này. Tình trạng đối đầu chính thức ở Biển Đông giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng rõ nét khiến vùng biển này đang đứng trước nguy cơ trở thành "kho thuốc súng" làm bùng nổ Thế giới thứ 3.

Một trong những khu vực được các chuyên gia dự đoán có thể nổ ra chiến tranh Thế giới thứ 3 bất cứ khi nào đó là Triều Tiên. Tiến sĩ Peter W. Singer - chiến lược gia và chuyên viên cao cấp tại Viện nghiên cứu New America cho rằng, thời gian qua Triều Tiên liên tiếp gây ra những căng thẳng khi phát triển chương trình vũ khí hạt nhân và hệ thống di động để cung cấp các đầu đạn nguyên tử.

Hàn Quốc cũng có những động thái đáp trả khi xây dựng hệ thống phòng ngự “kill chain” với tham vọng sẽ hạ gục vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng trước khi chúng được rời khỏi mặt đất. Những mâu thuẫn giữa 2 miền có thể dẫn đến những xung đột và sẽ vô cùng khó khăn để kiểm soát. Điểm nóng cuối cùng đó là Trung Đông. Cuộc nội chiến kéo dài tại Syria giữa quân đội chính phủ Assad và nhà nước Hồi giáo IS kéo dài trong thời gian qua và chưa có dấu hiệu kết thúc.

Mỹ, NATO và cả Nga cũng đã nhảy vào không kích nhằm tiêu diệt lực lượng này, nhưng được sự giúp đỡ của các lực lượng thân phương Tây IS ngày càng dẻo dai và kiên quyết đáp trả. Thậm chí có dấu hiệu cho thấy nhóm phần tử khủng bố này còn dùng cả vũ khí hóa học để phản công lại. Một cuộc chiến kéo dài với nhiều bên liên quan cùng với hàng loạt vũ khí hiện đại, tối tân được dự đoán rất có thể sẽ tạo tiền đề cho Thế chiến thứ 3 mà hậu quả sẽ vô cùng tàn khốc.