Tranh luận nóng

Xe IMR-2M Việt Nam huấn luyện trước ngày dự Army Games 2019

Để chuẩn bị cho Hội thao quân sự (Army Games) 2019 diễn ra tại Nga, Lữ đoàn 229, Bộ tư lệnh Binh chủng Công binh đang miệt mài huấn luyện.

Thứ Hai, 22/07/2019 07:51

Cuộc thi được thực hiện với thể lệ, đội tuyển chia làm 4 kíp nhỏ, tập luyện theo 4 nội dung thi, bao gồm: Tiểu đội công binh xung kích, Tiểu đội công binh bắc cầu TMM, kíp thực hành tác nghiệp húc BAT và kíp xe phá dỡ vật cản IMR-2.

Xe IMR-2 của Việt Nam tham dự Army Games lần này là loại xe công binh công trình hạng nặng chuyên dùng để phá chướng ngại vật được chế tạo dựa trên khung gầm xe tăng T-72A.

IMR-2 được thiết kế với nhiệm vụ đảm bảo sự di chuyển thông suốt của các đơn vị quân đội qua khu vực bị phá hủy trong vùng chịu ảnh hưởng của vũ khí hạt nhân, các bãi mìn cùng chướng ngại vật gây nổ, khi cần thiết còn có thể sử dụng phục vụ công tác tìm kiếm cứu hộ cứu nạn.

Xe có tốc độ dọn đường hành quân dã chiến: Qua địa hình nhiều cây cối đổ ngã: 0,35 - 0,4 km/h; Qua địa hình đất đá bị cày xới: 0,28 - 0,35 km/h; Qua bãi mìn: 5 - 12 km/h; Tốc độ thông đường dã chiến cho đoàn xe vận tải: tới 12 km/h. Năng suất lấp mương rãnh và chuẩn bị đường lên xuống: 350 - 360 m3/h; năng suất đào hầm 200 - 250 m3/h; năng suất chuẩn bị bến vượt có dốc xiên cao tới 6 m: 350 - 400 m3/h; năng suất bốc xúc, di chuyển đất đá 15 - 20 m3/h. Sức cẩu 2.000 kg; bán kính cẩu tối đa 8 m.

Khí tài chuyên dụng của xe gồm có lưỡi ủi đa năng; thiết bị dạng mũi tên; lưới quét mìn có bánh xe dạng dao lắp chìm với khí tài quét mìn cùng chốt ngòi nổ và phần điện từ nối thêm. Thiết bị mũi tên gồm sàn quay, tháp thao tác, tay cần dạng ống lồng, cánh tay kẹp.

Thiết bị phá mìn được lắp ở phía sau xe gồm có bộ phận dẫn hướng trái - phải với các loại mìn mồi. Phần lưỡi ủi đa năng có thể giúp IMR-2 đảm nhiệm các vai trò: máy cày, máy đặt và máy đào (ủi). Trên tháp thao tác lắp súng máy PKT 7,62 mm; ngoài ra xe còn được trang bị hệ thống chữa cháy tự động và lựu đạn khói.

Cánh tay kẹp được xem là bộ phận quan trọng nhất của IMR-2, giúp chiếc xe công binh này có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ mở đường. Cánh tay kẹp có khả năng nhặt và giữ vật thể nhỏ kích cỡ tương đương bao diêm (ví dụ như mảnh chất phóng xạ) đồng thời thực hiện được thao tác của các loại gầu ngoạm, gầu xúc, gầu múc và tay gạt.

Khi hoạt động, IMR-2M sẽ hỗ trợ cho hầu hết các loại xe tăng, xe bọc thép chiến đấu. Xe công binh IMR-2M đã cho thấy tiềm năng chiến đấu trong các xung đột tại Afghanistan và Chechnya. Ngoài ra, loại xe này cũng từng hỗ trợ quân đội Liên xô thu gom chất độc hạt nhân tại thảm họa Chernobyl. (Đan Nguyên)