Tranh luận nóng

Bắc Ninh làm rõ tố cáo dự án Hanaka Paris City

Thứ Sáu, 12/07/2019 19:21

(Bảo vệ người mua nhà) - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã giao cho Thanh tra tỉnh thực hiện kiểm tra dự án Hanaka Paris City theo đơn thư tố cáo của người dân.

Ngày 5/7/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh đã yêu cầu Thanh tra tỉnh vào cuộc làm rõ dấu hiệu lửa đảo của khách hàng góp vốn mua đất tại dự án Hanaka Paris City (Thị xã Từ Sơn) do Công ty CP Tập đoàn Hanaka (Hanaka Group) làm chủ đầu tư.

Trước đó, nhiều người dân đã gửi đơn tố cáo đến UBND tỉnh Bắc Ninh, trình bày nội dung thực hiện hợp đồng góp vốn với số tiền 100 triệu đồng với Công ty Dreamhome - đơn vị phân phối dự án Hanaka Paris City.

“Hợp đồng góp vốn” có nêu đến ngày 31/3/2019 phải xong hạ tầng kỹ thuật và bàn giao mặt bằng lô đất sau 15 ngày.

Tuy nhiên, trên thực tế đến nay dự án chưa hoàn thành hạ tầng và cũng chẳng có lô đất nào được bàn giao.

Bac Ninh lam ro to cao du an Hanaka Paris City
Phối cảnh dự án Hanaka Paris City.

Quá bức xúc, một số khách hàng mua đất đã có đơn yêu cầu chủ đầu tư và công ty môi giới phải trả loại tiền đặt cọc, tiền góp vốn do không thực hiện đúng cam kết. Hanaka Group đã phải hoàn trả lại tiền cho khách hàng.

Được biết, dự án Hanaka Paris City tại Thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh mà Hanaka Group rầm rộ quảng bá, huy động góp vốn từ năm 2018 chính là phần đất đối ứng thuộc dự án đầu tư xây dựng đường TL277 từ thị xã Từ Sơn đến thị trấn Chờ, huyện Yên Phong.

Hanaka Paris City là dự án bất động sản đầu tay của Hanaka Group, đơn vị này có ngành nghề kinh doanh chủ yếu là các thiết bị ngành điện.

Tháng 3/2019, Hanaka Group cũng bị Tổng cục Thuỷ lợi (Bộ NN&PTNT) đề nghị xử phạt hành vi xả thải vào hệ thống thủy lợi khi hệ thống hoạt động của nhà máy đã hết hạn sử dụng theo giấy phép của cơ quan chức năng.

Bac Ninh lam ro to cao du an Hanaka Paris City
Dự án Hanaka Paris City hiện vẫn chưa hoàn thiện xong hợp đồng theo tiến độ như cam kết với khách hàng.

Ông Mẫn Hồng Cần - Phó Tổng Giám đốc Hanaka Group đã ký vào biên bản làm việc, thừa nhận có việc xả thải như kết luận của Tổng cục Thủy Lợi.

Tuy nhiên sau đó Hanaka Group có văn bản đề nghị các Sở, ngành và UBND tỉnh Bắc Ninh không tiến hành xử phạt theo đề nghị của Tổng cục Thuỷ lợi.

Đồng thời Hanaka Group cho rằng, trước nay chưa được cơ quan thẩm quyền hướng dẫn về lập hồ sơ xin gia hạn giấy phép xả thải.

Tiến Hưng