Tranh luận nóng

Chủ đầu tư né luật, đẩy rủi ro cho khách

Thứ Năm, 07/09/2017 14:58

(Bảo vệ người mua nhà) - Nhiều dự án chưa có giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư vẫn cố tình thi công, mời khách đặt cọc mua căn hộ.

Chưa có giấy phép vẫn thi công rầm rộ

Ngày 7/9/2017, một lãnh đạo Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM thừa nhận, dự án Samland Riverside - số 147 Ung Văn Khiêm chưa có giấy phép xây dựng nhưng vẫn tiến hành xây dựng, có nhiều thông tin mời chào khách hàng đặt cọc, giữ chỗ căn hộ hình thành trong tương lai.

Thế nhưng ngay từ tháng 1/2016, chủ đầu tư đã công bố thông tin phối hợp với đơn vị phân phối, mở bán 50 căn hộ với nhiều ưu đãi hấp dẫn được tổ chức tại khách sạn Continental Sài Gòn - 132 Đồng Khởi, Quận 1, TP.HCM.

Đến tháng 4/2016, chủ đầu tư và đơn vị phấn phối dự án Samland Riverside tiếp tục mở bán đợt cuối với 30 căn còn lại.

Chu dau tu ne luat, day rui ro cho khach
Phối cảnh dự án Samland Riverside do Công ty cổ phần địa ốc Sacom làm chủ đầu tư.

Mặc dù vậy, trưa ngày 7/9/2017, một nhân viên của công ty BĐS Đông Nam Á tự nhận đang phân phối độc quyền căn hộ dự án Samland Riverside cho biết, khách hàng còn nhiều lựa chọn căn hộ 2 - 3 phòng ngủ, diện tích đa dạng.

"Khi ký hợp đồng đặt cọc, anh phải nộp đủ 100 triệu đồng, hoặc anh có thể nộp trước 10% giá trị căn hộ. Khi ký hợp đồng mua bán anh nộp thêm 40% giá trị căn hộ" - nhân viên môi giới này cho hay.

Cũng theo nhân viên này, phần móng dự án Samland Riverside đã thi công xong nhưng chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu. Hiện đang dược ngân hàng HD Bank bảo lãnh vốn nhưng không đưa ra được giấy tờ chứng thực bảo lãnh từ phía ngân hàng.

Theo một nguồn tin khác, chủ đầu tư dự án Samland Riverside chưa thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trên phần đất xây dựng. Dự án được cơ quan chức năng phê duyệt là 1,798.40 m2, nhưng trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lại ghi 956,8 m2. Trong đó, đất ở là 441,9 m2, đất nông nghiệp là 514,9 m2.

Được biết, dự án Samland Riverside do Công ty cổ phần địa ốc Sacom làm chủ đầu tư, có lợi thế nằm ngay trung tâm thành phố với hướng view sông xanh mát quanh năm. Dự án gồm một khối nhà cao 19 tầng nổi và 2 tầng hầm với tổng số 138 căn hộ.

Chu dau tu ne luat, day rui ro cho khach
Công ty Công ty cổ phần địa ốc Sacom bị đặt nghi vấn về năng lực tài chính khiến nhiều khách hàng đắn đo có nên mua nhà dự án Samland Riverside hay không?

Khách hàng gặp rủi ro lớn

Hiện nay, tình trạng dự án chung cư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính, đủ thủ tục hành chính nhưng vẫn bất chấp xây dựng, chào bán cho khách hàng diễn ra phổ biến. Điều này dẫn đến nhiều hệ lụy, khách hàng sẽ gặp rủi ro lớn nếu không tìm hiểu kỹ trước khi mua.

Các chuyên gia cho biết, nguyên nhân khiến chủ đầu tư bất chấp quy định của pháp luật mà chào bán căn hộ khi chưa đủ điều kiện là do thiếu vốn, cần phải huy động.

"Một dự án sẽ có 3 dòng vốn chính. Một là vốn tự có của chủ đầu tư, hai là vốn từ ngân hàng, ba la vốn từ khách hàng. Khi chủ đầu tư yếu kém về năng lực tài chính, giấy tờ chưa đủ để ngân hàng bảo lãnh thì chỉ còn cách huy động vốn từ khách hàng để xây dựng" - TS Phạm Văn Nhật, giảng viên trường Đại học KTQD nói.

Chủ đầu tư thiếu vốn sẽ dẫn đến nhiều hệ quả, trong đó chậm tiến độ là rõ nhất. Sự thật cho thấy dự án Samland Riverside tiến hành xây dựng hơn 1 năm mới xong phần móng. Ngoài ra, cơ quan chức năng sẽ không cấp sổ hồng, sổ đỏ cho những dự án chưa thực hiện xong nghĩa vụ tài chính.

Khi biết được điều này, nhiều khách hàng đến tìm hiểu mua căn hộ tại dự án Samland Riverside đã phải ra về trong sự thất vọng.

Cũng liên quan đến dự án Samland Riverside, nhiều người dân sống xung quanh khu vực phản ánh tình trạng nhà bị nút, nứt sau khi dự án được xây dựng. Vấn đề này đã được nhiều hộ dân phản ánh tới cơ quan chức năng và Công ty cổ phần địa ốc Sacom từ 4 tháng trước, nhưng cho đến nay mọi thứ vẫn rơi vào "im lặng".

"Chủ đầu tư vẫn đang cho thi công rầm rộ, mặc những lo lắng của hàng trăm người dân sống quanh dự án. Các vết nứt ngày càng há rộng miệng khiến căn nhà có thể đổ xuống bất cứ lúc nào. Chúng tôi hiện đang sống bất ổn trong chính nhà mình vì dự án này" - một người dân sống trên đường Ung Văn Khiêm, P. 25 lo lắng.

Văn Khúc