Tranh luận nóng

Đà Nẵng thu hồi sổ đỏ lâu dài của một condotel

Thứ Ba, 11/06/2019 15:07

(Bảo vệ người mua nhà) - Dự án của Công ty 586 tại TP.Đà Nẵng bị thu hồi sổ đỏ lâu dài, thay vào đó là sổ có thời hạn sử dụng 39 năm.

Nhà đầu tư giật mình

Đó là thông tin được Hiệp hội BĐS TP. HCM (HoREA) đưa ra trong một văn bản gửi tới Thủ tướng Chính phủ về tính pháp lý của các dự án căn hộ khách sạn bùng phát trong thời gian qua.

Theo thông tin mà HoREA đề cập, dự án bị cơ quan chức năng TP. Đà Nẵng thay đổi sổ đỏ lâu dài của Công ty 586, đất xây dựng dự án là đất sản xuất - kinh doanh - thương mại - dịch vụ, trong đó có căn hộ condotel.

Công ty này phản ánh tình trạng trước đây UBND TP Đà Nẵng và một số địa phương khác đã cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ condotel trên đất có mục đích sản xuất - kinh doanh - thương mại - dịch vụ có thời hạn ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở, tại thời điểm năm 2008.

Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ đã kết luận về việc cấp như trên là sai, gây thất thu ngân sách nhà nước.

Da Nang thu hoi so do lau dai cua mot condotel
Nhiều dự án condotel ở TP. Đà Nẵng quảng cáo có sổ đỏ lâu dài để bán hàng.

Để sửa sai, TP Đà Nẵng đã chọn phương án cấp lại sổ cho người mua căn hộ condotel trên đất, thay thế cho sổ đỏ có thời hạn ổn định lâu dài được cấp từ năm 2008.

Theo quy định của Luật đất đai, thời hạn sử dụng của người mua nhà ghi trên sổ chỉ còn là 39 năm.

Thông tin này đã khiến cho giới đầu tư bất động sản đổ tiền vào loại hình condotel cảm thấy giật mình khi từ trước tới nay, nhiều dự án condotel ở Đà Nẵng và các tỉnh khác đều thản nhiên quảng cáo với lời khẳng định chắc chắn là được cấp sổ lâu dài hoặc sở hữu vĩnh viễn.

Tại TP. Đà Nẵng, nhiều năm trước, dự án Cocobay cũng cam kết với khách hàng sẽ được cơ quan chức năng cấp sổ hồng chính chủ vĩnh viễn. Ngoài ra, chủ đầu tư Cocobay còn đưa ra mức cam kết siêu khủng 12%/ năm.

Dự án  Ariyana Furama cũng bất chấp quy định của pháp luật khi quảng cáo dự án là một trong số ít condotel được cấp sổ đỏ vĩnh viễn trong tương lai.

Mặc dù sở hữu vị trí tuyệt đẹp bên bãi biển Mỹ Khê, nhưng dự án Ariyana Furama không được nhiều nhà đầu tư đánh giá cao bởi sự cạnh tranh gay gắt của nhiều dự án tên tuổi khác trên địa bàn. Hơn nữa, tiến độ của dự án Ariyana Furama cũng là một trong những dấu hỏi lớn.

Một dự án condotel khác đang gây nhiều tranh cãi trong giới đầu tư địa ốc hiện nay bởi quảng cáo bán căn hộ cam kết sở hữu lâu dài là dự án Best Western Premier Sapphire Hạ Long.

Dự án khiến giới đầu tư hoang mang khi được các đại lý rầm rộ rao bán căn hộ nghỉ dưỡng có "quyền sở hữu lâu dài" ở Hạ Long (Quảng Ninh).

Best Western Premier Sapphire Hạ Long được giới thiệu là một khu Dịch vụ hỗn hợp cao cấp tại Phường Hồng Gai, TP Hạ Long, Quảng Ninh.

Tình trạng này cũng xảy ra tương tự tại hàng loạt dự án ở TP. Nha Trang - Khánh Hòa như  Nha Trang Center, Diamond Bay Golf & Villas, Diamond Bay Resort & Spa, Diamond City Nha Trang…

Cố tình làm sai luật?

Tại cuộc họp báo quý 4/2018 do Bộ Xây dựng tổ chức, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản Nguyễn Trọng Ninh cho biết, bản chất căn hộ du lịch là một loại khách sạn nhưng dạng căn hộ.

Vấn đề cấp giấy chứng nhận, đối với công trình thương mại dịch vụ nói chung hoặc là công trình khách sạn, công trình xây dựng các căn hộ du lịch là loại đất thương mại dịch vụ không phải đất ở lâu dài.

Theo ông Ninh, đất thương mại dịch vụ theo Luật Đất đai được giao đất hoặc thuê đất có thời hạn chứ không phải lâu dài. Cho nên việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho những khách hàng mua căn hộ du lịch này phải cấp theo Luật Đất đai là có thời hạn.

Một số chủ đầu tư có thể do chưa rõ luật hoặc chưa nghiên cứu kỹ một số địa phương đã cấp không đúng quy định theo Luật Đất đai.

Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM lại cho rằng, để huy động vốn cho chủ đầu tư, một số địa phương giao đất với loại đất ở (Khánh Hòa sáng tạo ra hình thức đất ở không hình thành đơn vị ở) cho các doanh nghiệp. Từ đó, chủ đầu tư lại bán từng căn hộ condotel hoặc biệt thự cho khách hàng. Họ lý luận là chủ đầu tư bán nhà ở, người mua được sở hữu lâu dài.

Ông Phương nhận định, việc giao đất ở cho dự án du lịch là trái với quy định Luật đất đai, Luật đầu tư, Luật du lịch. Bản chất hình thức đăng ký dự án là dự án du lịch (dịch vụ lưu trú) nhưng được xây trên đất ở, bán như dự án nhà ở thương mại.

Ông Phượng nói rằng, dù một số tỉnh mở đường cho các chủ đầu tư thông qua việc giao đất ở (hoặc đất ở không hình thành đơn vị ở) nhưng không thể cấp sổ cho từng khách hàng mua, do không đúng quy định pháp luật.

Một số chủ đầu tư quảng cáo, condotel được cấp sổ có thời hạn lâu dài để câu khách là hành vi vi phạm Luật Quảng cáo, hành vi lừa dối khách hàng.

Tiến Hoàng