Tranh luận nóng

Địa ốc Hoàng Quân không trung thực khi bán nhà cho khách

Thứ Ba, 12/02/2019 15:15

(Bảo vệ người mua nhà) - Dự án nhà ở xã hội HQC Nha Trang của địa ốc Hoàng Quân bị kết luận có nhiều sai phạm trong quá trình hoạt động đầu tư.

Đầu tháng 2/2019, UBND tỉnh Khánh Hòa đã công bố nhiều sai phạm của Công ty CP TV - TM - DV Địa ốc Hoàng Quân (địa ốc Hoàng Quân) tại dự án nhà ở xã hội HQC Nha Trang, thuộc P, Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang, Khánh Hòa.

Theo đó, địa ốc Hoàng Quân có nhiều thông tin không đúng trong việc lập các văn bản báo cáo cơ quan chức năng về tiến độ dự án, quá trình thi công. Địa ốc Hoàng Quân cố ý làm hồ sơ để Sở Xây dựng Khánh Hòa xác nhận đủ điều kiện mở bán mặc dù chưa có văn bản nghiệm thu phần móng của dự án.

Địa ốc Hoàng Quân báo cáo không đủ tổng số căn hộ sẽ bán, cho thuê để Sở Xây dựng biết và kiểm tra; sau khi ký hợp đồng bán, cho thuê không lập đầy đủ danh sách các đối tượng đã mua, thuê.

Dia oc Hoang Quan khong trung thuc khi ban nha cho khach
Dự án HQC Nha Trang do địa ốc Hoàng Quân đầu tư có nhiều sai phạm.

Ngoài ra, doanh nghiệp nghiệp này còn bán nhà ở xã hội cho đối tượng người nước ngoài không đúng quy định, thu tiền vượt quá 70% giá trị căn hộ trước khi bàn giao nhà.

Năm 2016, Công ty Hoàng Quân thế chấp 220 căn hộ và khu thương mại dịch vụ cho ngân hàng với số tiền hơn 174 tỷ đồng. Công ty Hoàng Quân không thực hiện giải chấp đối với 220 căn hộ thế chấp tại ngân hàng nhưng không được người mua và bên nhận thế chấp đồng ý là trái quy định pháp luật.

Tính đến nay, dự án HQC Nha Trang đã chậm tiến độ gần 2 năm so với tiến trình được cơ quan chức năng phê duyệt.

Từ đó, đoàn thanh tra kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi nhà ở xã hội và buộc hoàn trả bên mua số tiền mua nhà ở xã hội; Buộc hoàn trả phần chênh lệch và bồi thường thiệt hại nếu có. Hoặc bàn giao nhà đúng với cam kết với khách hàng.

Đồng thời, địa ốc Hoàng Quân phải hoàn tiền cho khách hàng và chi trả phần lãi suất trong quãng thời gian chậm bàn giao.

Địa ốc Hoàng Quân được biết đến với hàng loạt dự án đầu tư nhà ở xã hội ở khu vực miền Nam. Tuy nhiên, tại nhiều dự án do doanh nghiệp này làm chủ đầu tư vấp phải nhiều phản ứng tiêu cực từ phía khách hàng và chính quyền địa phương.

Thời gian gần đây, bộ phận nhân sự cấp cao của địa ốc Hoàng Quân cũng có nhiều thay đổi khi hàng loạt lãnh đạo từ chức. Nhiều người đặt ra nghi vấn tính hình kinh doanh của địa ốc Hoàng Quân gặp phải bất ổn nên khó khăn về vốn, điều đó khiến các dự án đang triển khai bị chững lại.

Tiến Hưng