Tranh luận nóng

Dự án BT Bitexco lại kẹt: Chưa xây khu tái định cư

Thứ Năm, 10/10/2019 15:13

(Bảo vệ người mua nhà) - Dự án BT đường nối Vành đai 3 với KĐT Xa La của Bitexco đang gặp nhiều vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, đứng trước nguy cơ chậm tiến độ.

Đầu tháng 10/2019, UBND huyện Thanh Trì có báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội về việc giải phóng mặt bằng tuyến đường nối Vành đai 3 với KĐT Xa La.

Theo đó, có nhiều khúc mắc trong việc thực hiện dẫn tới tiến độ của dự án bị ảnh hưởng, có thể kéo dài hơn 67 tháng so với giấy phép được phê duyệt.

Cụ thể, tính đến ngày 30/9/2019, UBND huyện Thanh Trì chưa giải phóng xong mặt bằng 0,83ha thuộc 98 hộ.

Du an BT Bitexco lai ket: Chua xay khu tai dinh cu
Dự án BT đường Vành đai 3 nối KĐT Xa La của Bitexco đang vướng mắc giải phóng mặt bằng.

Hiện mới có 16 hộ đã phối hợp điều tra kê khai đất, tài sản trên đất nhưng có tới 14 hộ trong số đó chưa ký biên bản điều tra kê khai.

Ngoài ra, 82 hộ không phối hợp điều tra kê khai. Lý do các hộ đưa ra vì cơ sở hạ tầng khu tái định cư để bổ trí cho các hộ chưa được đầu tư xây dựng.

“Hiện tại, khu tái định cư vẫn đang triển khai giải phóng mặt bằng chưa đầu tư xây dựng nên chưa có cơ sở hạ tầng để bố trí đất tái định cư cho các hộ.

Do đó chưa có đủ điều kiện tổ chức kiểm đếm bắt buộc và cưỡng chế kiểm đếm đối với các hộ không phối hợp điều tra kê khai theo quy định.

Đến nay vẫn chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng dự án” – báo của của UBND huyện Thanh Trì nêu.

Được biết, Bitexco đã 3 lần xin lùi thời gian bàn giao dự án này. Hạn cuối mà Bitexco cam kết bàn giao là đến cuối năm 2019.

Tuy nhiên, theo báo cáo mới nhất của UBND huyện Thành Trì thì khả năng kịp tiến độ của dự án mà Bitexco đang thực hiện không khả thi.

Trong khi đó, phần đất đối ứng của UBND TP. Hà Nội cho Tập đoàn Bitexco thì lại được doanh nghiệp này xây dựng rầm rộ, đang đi vào hoàn thiện.

Du an BT Bitexco lai ket: Chua xay khu tai dinh cu
Phần đất đối ứng cho Bitexco đã được doanh nghiệp này xây dựng, rao bán rầm rộ.

Nói về việc xin ra hạn dự án BT nói trên, Bitexco lý giải nguyên nhân đến từ khâu vướng mắc trong giải phóng mặt bằng.

Ngoài ra, Bitexco cũng “kêu khó” rằng trên tuyến đường BT Chu Văn An và tuyến bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An còn có nghĩa trang Tam Kim, phường Đại Kim, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, dự án bến xe tĩnh đang thi công, cùng nhiều hộ dân đang sinh sống xung quanh…

Thông tin này không đúng với kết luận mà trước đó Thanh tra Chính phủ đã ban hành về việc thực hiện hợp đồng BT giữa Tập đoàn Bitexco và UBND TP. Hà Nội.

Theo Thanh tra Chính phủ, dự án bị chậm tiến độ so với yêu cầu do năng lực của Bitexco về huy động vốn, bố trí vốn chủ sở hữu tham gia vào dự án của nhà đầu tư yếu kém, không đảm bảo theo tiến độ giải ngân cam kết.

Ngoài ra, trong quá trình lập, thẩm định và phê duyệt tổng vốn đầu tư, áp dụng đơn giá.... không chính xác làm tăng vốn lên 37 tỷ đồng.

Tiến Hoàng