Tranh luận nóng

Dự án Gia Phú: CĐT “mất tích”, khách mua nhà lao đao

Thứ Ba, 11/07/2017 16:04

(Bảo vệ người mua nhà) - Gần 6 năm từ lúc ký hợp đồng, khách hàng tại dự án chung cư Gia Phú vẫn chưa được nhận nhà, trong khi CĐT thì “bốc hơi” không tăm tích.

Vừa qua, hàng loạt khách hàng mua nhà tại dự án chung cư Gia Phú (68 Lê Văn Chí, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP.HCM ) do Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú làm chủ đầu tư đã có đơn cầu cứu gửi đến báo Đất Việt về những bức xúc tại dự án này.

Cụ thể, vào những năm 2010 – 2011 – 2012, thông qua các phương tiện truyền thông, những khách hàng này đã biết đến dự án chung cư Gia Phú.

“Thời điểm đó, đại diện công ty đã đưa ra rất đầy đủ các hồ sơ pháp lý của dự án. Do đó, chúng tôi đã tin tưởng và tiến hành ký hợp đồng mua bán và thanh toán theo từng đợt căn cứ theo tiến độ thi công. Theo cam kết trong hợp đồng, thời hạn bàn giao nhà chậm nhất vào quý 1/2013”, chị Phạm Thị Minh Toàn, một khách hàng cho biết.

Thời gian đầu, hợp đồng mua bán giữa hai bên được bà Đoàn Thị Hoàn My đứng tên đại diện bên A với chức vụ Tổng giám đốc. Một thời gian sau, người đứng tên đại diện bên A là ông Nguyễn Hùng Nghiêm (chồng bà My) với chức danh Phó tổng giám đốc công ty.

Căn cứ theo hợp đồng mua bán giữa hai bên, một số người đã thanh toán gần 95% giá trị căn hộ, chỉ chờ ngày ký biên bản bàn giao. Thế nhưng, đến cuối năm 2012, sau khi hoàn thành phần thô và cất nóc, dự án bất ngờ bị chủ đầu tư ngưng thực hiện và “treo” từ đó đến nay.

Du an Gia Phu: CDT “mat tich”, khach mua nha lao dao
Gần 6 năm kể từ lúc ký hợp đồng, nhiều khách hàng tại dự án Gia Phú vẫn chưa nhận được nhà trong khi chủ đầu tư thì "biến mất"

Đáng nói, sau một thời gian ngưng trệ, nhiều khách hàng bỗng phát hiện ra, căn hộ mà mình mua đã bị chủ đầu tư mang đi bán lại cho nhiều người. Có căn hộ bị chủ đầu tư bán cho 2 – 4 người và đều có hợp đồng pháp lý như nhau, với số tiền đã đóng cho chủ đầu tư từ 30 – 95% giá trị.

Bỗng dưng một ngày, khách hàng “tá hỏa” khi chủ đầu tư đã chuyển trụ sở kinh doanh đi nơi khác, điện thoại cũng không ai nghe máy. Mọi thông tin liên lạc hoàn toàn bị cắt đứt.

Quá bức xúc, tập thể khách hàng tại dự án Gia Phú đã làm đơn tố cáo gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC45) – Công an TP.HCM để nhờ trợ giúp đòi quyền lợi cho mình.

Du an Gia Phu: CDT “mat tich”, khach mua nha lao dao
Sau 4 năm bị ngưng trệ, dự án đã bị xuống cấp nặng nề với cỏ mọc đầy khuôn viên

Ngày 25/4/2015, PC45 đã ra quyết định khởi tố hình sự vụ án với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với bà Đoàn Thị Hoàn My và ông Nguyễn Hùng Nghiêm.

Đến ngày 21/12/2015, PC45 cũng ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Hùng Nghiêm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM đề nghị phê chuẩn các quyết định này.

Thế nhưng, bất ngờ, Viện kiểm sát đã ra quyết định hủy bỏ Quyết định khởi tố bị can và Quyết định không phê chuẩn lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Nguyễn Hùng Nghiêm.

Điều này dẫn đến việc, ngày 31/8/2016, PC45 đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án theo quy định của pháp luât được quy định tại điểm b, khoản 2, điều 164 của Bộ luật tố tụng hình sự.

Lý do được Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM đưa ra, là trong số 130 căn hộ công ty Gia Phú đã ký hợp đồng bán cho khách hàng trước đó, có 31 căn hộ được Nguyễn Hùng Nghiêm đem đi bán lại cho 37 người khác với tổng giá trị 20.499.396.250 đồng.

Du an Gia Phu: CDT “mat tich”, khach mua nha lao dao
Tầng hầm đầy rêu mốc và ngấm nước

Theo Nghiêm khai nhận, những căn hộ bán trùng là do thiếu tiền kinh doanh nên phải đi vay của chủ nợ, không có tiền trả chủ nợ nên chủ nợ ép phải ký bằng hợp đồng mua bán.

Trong khi đó, hồ sơ vụ án thể hiện, hiện Nguyễn Hùng Nghiêm vẫn còn 16 căn hộ và 3 sàn thương mại tại dự án chưa bán với tổng giá trị hơn 81,2 tỷ đồng.

Theo Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM, trong quá trình điều tra, PC45 chưa làm rõ được tổng giá trị của công trình xây dựng để cân đối với số tiền mà công ty Gia Phú vay của ngân hàng và số tiền căn hộ đã bán cho khách hàng nên chưa chứng minh được ý thức chiếm đoạt của Nghiêm. Do đó, không đủ yếu tố dấu hiệu cấu thành tội phạm.

Câu trả lời của Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM, theo nhiều khách hàng là thiếu trách nhiệm. Bởi trên thực tế, 10/16 căn hộ mà Nguyễn Hùng Nghiêm khai tại cơ quan cảnh sát điều tra là chưa bán, đã được bán cho khách hàng.

Thêm vào đó, các khách hàng đều khẳng định, mình không hề cho phía công ty Gia Phú hay ông Nguyễn Hùng Nghiêm vay bất kỳ một khoản tiền nào. Hợp đồng giữa hai bên, cũng là hợp đồng mua bán căn hộ, không phải là hợp đồng góp vốn đầu tư như Nghiêm đã khai tại cơ quan công an.

“Hiện nay, trụ sở công ty thì đóng cửa, điện thoại của ông Nghiêm thì không bắt máy. Người dân chúng tôi không có cách nào để liên hệ với công ty. Trong trường hợp Viện kiểm sát hủy bỏ quyết định khởi tố, nếu ông Nghiêm trốn ra nước ngoài thì quyền lợi của hàng trăm khách hàng chúng tôi sẽ đi về đâu. 5, 6 năm qua, chúng tôi đã mòn mỏi chờ đợi, chỉ mong có một chốn an cư, nhưng với cách làm như vậy, liệu chúng tôi có thể tin tưởng vào sự công minh của luật pháp”, chị Minh Toàn bức xúc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trong những bài viết tiếp theo.

Minh Nghĩa